Đài Loan đang trở thành "Thung lũng Silicon châu Á"

Sự phát triển của ngành công nghiệp IoT

Để thúc đẩy sự sáng tạo và hệ sinh thái khởi nghiệp, đẩy mạnh sự phát triển của ngành công nghiệp IoT tại Đài Loan, chính quyền Đài Loan đã đề ra Kế hoạch phát triển Thung lũng Silicon châu Á (Asia Silicon Valley Development Plan - ASVDP). Thông qua đó, kỳ vọng có thể tạo ra nhiều giá trị cộng thêm cho các ngành công nghiệp bản địa bằng cách hợp nhất các thế mạnh sản xuất phần cứng vào lĩnh vực ứng dụng phần mềm.

Theo ước tính của McKinsey và Company, đến năm 2025, giá trị kinh tế của ngành IoT toàn cầu có thể đạt từ 2,7 nghìn tỷ đến 6,2 nghìn tỷ USD. “Nếu Đài Loan nắm giữ chỉ 5% thị phần toàn cầu này, chúng tôi sẽ chứng kiến giá trị kinh tế của ngành này lên đến 300 tỷ USD, hay 10 nghìn tỷ đô la Đài Loan”, CEO Kung Ming-hsin nhận định.

Với nhiều sự hỗ trợ từ khu vực công thông qua việc thực thi nhiều chính sách và sáng kiến đa dạng, startup được xem là nhân tố quan trọng cho sự phát triển lâu dài của xã hội Đài Loan. Trên thực tế, các startup, doanh nhân trẻ có ý tưởng đột phá sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ cả của chính phủ lẫn khu vực tư nhân trong mảng tài chính lẫn không gian làm việc.

taiwan silicon1

Chẳng hạn, Taoyuan Youth Commander (TYCommander) là không gian làm việc dành cho doanh nhân và startup (startup hub) đầu tiên được thành lập từ nguồn vốn chính quyền vào năm 2016. Được biết, các công ty công nghệ đột phá tại Đài Loan đang trong quá trình phát triển và đạt được nhiều thành công nhất định trong lĩnh vực công nghệ VR (thực tế ảo), MR (Thực tế hỗn hợp tăng cường), công nghệ ứng dụng cho xe tự hành, hệ thống đèn giao thông thông minh, thiết bị nhận biết bụi siêu mịn PM 2.5, thiết bị đeo thông minh.

Ngành y tế, y sinh học của Đài Loan những năm gần đây cũng ghi nhiều dấu ấn trên thị trường quốc tế. Theo báo cáo Biopharmaceutical Competitiveness và Investment năm 2017, Đài Loan được công nhận là một trong những thị trường dẫn đầu về đầu tư ngành dược.

Tiến bộ vượt bậc của ngành y tế, y sinh học

Đài Loan có 14 bệnh viện lọt vào danh sách 200 bệnh viện tốt nhất thế giới, chỉ xếp sau Mỹ và Đức. Nghĩa là, chất lượng bệnh viện ở Đài Loan xếp thứ ba thế giới và đứng đầu châu Á.

Năm 2016, y sinh học được xem là một trong 7 lĩnh vực kinh tế trụ cột mà Đài Loan muốn tập trung phát triển (bên cạnh IoT, năng lượng xanh, máy móc thông minh, quốc phòng, nông nghiệp mới và kinh tế tuần hoàn) để thay đổi hoàn toàn bộ mặt công nghiệp Đài Loan. Nhờ đó, chương trình đột phá công nghệ y sinh học (Biomedical Industry Innovation Program) đã được triển khai với tầm nhìn biến Đài Loan thành một trung tâm y sinh học ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Mục tiêu của chương trình này là thúc đẩy ngành công nghiệp y sinh học, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, củng cố lĩnh vực chăm sóc sức khỏe công và phát triển phúc lợi xã hội ở Đài Loan.

dai-loan silicon2

Ngành nông nghiệp được hiện đại hóa

Với khoảng 24% tổng diện tích đất đai được dùng để canh tác, nông nghiệp là một trong những lĩnh vực được Đài Loan quan tâm phát triển hàng đầu. Và các tiến bộ về máy móc nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghệ nông nghiệp, giúp tiết kiệm sức lao động và nâng cao hiệu quả canh tác cho nông dân Đài Loan.

Tự động hóa nông nghiệp cũng giải quyết được "bài toán" độ tuổi lao động trong ngành nông nghiệp đang khá cao tại Đài Loan nói riêng và trên thế giới nói chung. Theo The Wild East Magazine, độ tuổi trung bình của nông dân Đài Loan là 62, với 31% nông dân trên 65 tuổi. Do đó, chính quyền Đài Loan cũng áp dụng nhiều chính sách khuyến khích người trẻ tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp.

Nhờ sự nỗ lực phối hợp giữa các viện nghiên cứu nông nghiệp, các trường đại học và ngành công nghiệp thiết kế và sản xuất máy móc, Đài Loan đã ghi dấu ấn trên thị trường quốc tế về chất lượng của các loại máy móc nông nghiệp như máy xới, máy cắt, máy phun hạt, máy sấy ngũ cốc, thiết bị kiểm soát môi trường nhà kính.

Sau hơn 60 năm tiến hành cơ giới hóa nông nghiệp, nhiều loại máy móc nông nghiệp của Đài Loan đã được xuất khẩu đến hơn 40 nước và được đánh giá cao về chất lượng và giá thành hợp lý. Hiện ngành công nghiệp máy móc làm nông của Đài Loan đã và đang chuyển dần sang hướng xuất khẩu, hướng đến thị trường mục tiêu là các nước Đông Nam Á, Trung Quốc đại lục và nhiều nước khác.

Dẫn theo nguồn: http://m.nhipcaudautu.vn

Trải nghiệm viết thư pháp tại Trường Đại học Hạ Long

     Vào sáng ngày 21 tháng 4 năm 2018, Trung tâm Giáo duc Đài Loan tại Hà Nội đã phối cùng với tại Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thuộc Trường Đại học Hạ Long, Quảng Ninh tổ chức buổi Trải nghiệm viết thư pháp cho các bạn học sinh, sinh viên.

Xem tiếp...

Sôi động Triển lãm Giáo dục Đài Loan 2018

     Được sự chỉ đạo của Phòng giáo dục Văn phòng Kinh tế -Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội , Trung tâm Giáo dục Đài Loan tại Hà Nội tổ chức “Triển lãm Giáo dục Đại học Đài loan 2018” tại ba địa điểm Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long vào các ngày 16,17 và 18 tháng 3.

Xem tiếp...

Triển lãm Giáo dục Đài Loan 2018

Tiếp nối thành công của những năm trước, năm nay Triển lãm Giáo dục Đại học Đài Loan tiếp tục quay trở lại. Triển lãm năm nay diễn ra tại 3 địa điểm là Hà Nội, Hải Phòng và Hạ Long.

Xem tiếp...

Thông báo gia hạn đăng ký thi TOCFL - đợt thi 8/04/2018

     Trung tâm Giáo dục Đài Loan tại Hà Nội xin thông báo:

Xem tiếp...

Thông báo Học bổng Bộ giáo dục Đài Loan (MOE) năm 2018

 Hướng dẫn xin học bổng Đài Loan năm 2018 Khu vựtừ Huế trở ra bắc Việt Nam

 Thông báo của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam

ngày 30 tháng 1 năm 2018

Xem tiếp...

Học tiếng Hoa, du lịch Chương Hóa (Đài Loan)

     Hiện nay, Trung tâm Ngôn ngữ Trường Đại học Giáo dục Quốc lập Chương Hóa, Đài Loan phối hợp cùng Bộ Giáo dục Đài Loan tổ chức chương trìnMandarin On-the-Go Tours, cốt lõi của chương trình là Học tiếng Hoa, du lịch Chương Hóa (Đài Loan).

Xem tiếp...

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2018

     Trung tâm Giáo dục Đài Loan xin thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2018 của Trung tâm như sau:

Xem tiếp...

Thông báo thay đổi địa điểm tổ chức chương trình Taiwan day 2018

Ban Tổ chức chương trình “Taiwan Day 2018” xin gửi tới Quý đơn vị lời chúc sức khỏe, lời chào trân trọng nhất!

Xem tiếp...

Thư mời tham gia Ngày hội Taiwan Day

     Ban Tổ chức chương trình “Taiwan Day 2018” xin gửi tới Quý đơn vị lời chúc sức khỏe, lời chào trân trọng nhất.

Xem tiếp...

Đài Loan – điểm đến du học trong tầm tay

Du học tại Đài Loan hiện đang trở thành xu hướng mới trong những năm gần đây. Ngoài chi phí rẻ, khoảng cách địa lý gần, văn hóa tương đồng giữa Việt – Đài… thì chất lượng nền giáo dục của Đài Loan cũng được nhắc đến là một trong các điểm sáng của khu vực Châu Á.

Xem tiếp...

Chương trình học kỳ mùa hè của Đại học Quốc lập Đài Loan 2018

    Chương trình học kỳ mùa hè của Đại học Quốc lập Đài Loan (NTU Plus Academy Summer+ Programs) bắt đầu từ năm 2010 đã nhận được sự phản hồi và ủng hộ nhiệt tình.

Xem tiếp...

Nhìn lại 12 năm của công tác thúc đẩy kì thi TOCFL trên toàn thế giới

     Dưới đây là video buổi họp báo kỉ niệm 12 nhìn lại và triển vọng của công tác thúc đẩy kì thi Tocfl trên toàn thế giới được tổ chức tại Đài Loan cuối tháng 8 vừa qua.

Xem tiếp...

Vẽ mặt nạ Kinh kịch dịp Trung thu 2017

     Nhân dịp Tết Trung thu, vào ngày 7/10/2017 vừa qua, Trung tâm Giáo dục Đài Loan tại Hà Nội – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã tổ chức hoạt động Vẽ mặt nạ Kinh kịch cho các em thiếu nhi.

Xem tiếp...

Page 1 of 5