Rubik 5x5x5 hay có cách gọi khác là Rubik gs ( Professor Rubik ) là một trong những phiên bản của Rubik lập phương được trí tuệ sáng tạo bởi Udo Krell. Rubik 5x5 có tổng cộng 2,82 x 1074 hoán vị. Con số này gần bằng với số lượng nguyên tử cầu tính bao gồm trong Vũ trụ. Vị vậy, bài toán giải ngẫu nhiên ra khối Rubik 5x5 là gần như là không thể. Để gải được Rubik 5x5, hãy xem thêm ngay nội dung bài viết dưới đây của mẹo nhỏ chơi.


Kết cấu, color sắc

Rubik 5x5 gồm kết thông số kỹ thuật lập phương 6 mặt. Mỗi mặt bao hàm 5x5 các mảnh hình vuông, được sơn một trong những 6 color là Xanh lá cây, Xanh domain authority trời, Đỏ, Vàng, Trắng cùng Cam.

Bạn đang xem: Cách giải rubik 5x5 trường hợp đặc biệt

- Định nghĩa phía quay theo chiều kim đồng hồ, và ngược chiều kim đồng hồ, luân chuyển một vòng 180 độ đều tương tự như như với cách chơi Rubik 3x3.


Phần 2
quá trình giải Rubik 5x5

Để giải Rubik 5x5, bọn họ sẽ sử dụng phương thức Rút gọn. Về cơ bản, phương pháp này được phát âm là vấn đề “ giảm” dần dần khối Rubik về dạng tương đồng với Rubik 3x3x3 bằng cách giải các mảnh trung tâm, mảnh cạnh giống như như phương thức giải Rubik 4x4x4 đang áp dụng. Hay đó là việc phát triển thành khối 5x5 về 1 khối 3x3 lớn.

Cách bước giải Rubik 5x5x5 bao gồm: 

Bước 1: Giải những miếng trung tâm

Bước 2: phối hợp các miếng cạnh

Bước 3: Giải Rubik 5x5 theo cách thức giải Rubik 3x3


Phần 3
cách 1: Giải các miếng trung trung tâm

Bước thứ nhất trong việc giải Rubik 5x5 là giải những mảnh trung tâm. Bên trên khối Rubik 4x4, không có mảnh trung tâm nắm định, tuy nhiên trên một khối 5x5 (và tất cả các khối Rubik có số lớp lẻ) thì có các mảnh trung tâm chũm định. Đó là các mảnh trung tâm nằm ở giữa mỗi bên biểu thị màu đại diện của bên đó, giống như trên 3x3. 

Trên khối Rubik 5x5, có cha loại miếng trung trọng điểm khác nhau, không thể sửa chữa cho nhau kia là: trung trung ương tâm (cố định), trung chổ chính giữa góc với trung chổ chính giữa cạnh. 

Trước tiên, gửi mặt white color về phía trước. Xác minh xem miếng trung tâm màu trắng cần di chuyển đang tại phần nào bên trên khối Rubik. 

- Trường đúng theo 1: nếu như mảnh trắng nghỉ ngơi mặt bên cạnh, chuyển nó về địa chỉ như hình và sử dụng công thức: r U' r'

Bước 1.2 - Giải những trung chổ chính giữa góc sót lại để dứt trung tâm

- Trường đúng theo 2: giả dụ mảnh white color ở mặt đối diện như hình, áp dụng công thức: r2 B r'2 B r2 B2 r'2

Việc giải các mảnh cạnh được xem như là một trong các những nặng nề khi giải Rubik 5x5x5. Tuy nhiên, nếu bạn đã sở hữu kinh nghiệm giải Rubik 4x4 trước đó rồi, thì câu hỏi này sẽ đơn giản và dễ dàng hơn bởi chúng gồm sự tương đồng.

Trong khối Rubik 5x5, họ có hai nhiều loại mảnh cạnh không giống nhau: mảnh cạnh thân ( call tắt là miếng giữa) và mảnh cánh hai bên mảnh giữa ( điện thoại tư vấn tắt là mảnh nhì bên).

- Trường hòa hợp 2: miếng cạnh cánh ở lớp d hoặc lớp u, xuất hiện xanh ở mặt trước. Vị trí muốn dịch chuyển nó đến là địa điểm màu đen phía bên trên . áp dụng công thức: u L' F U' L F' u'

 


Như đang nói sinh sống trên, nếu như bạn như mong muốn thì sau khi ghép, những mảnh cạnh của các bạn sẽ được giải chỉ cách 3 trường vừa lòng trên. Nhưng cũng đều có thể, sau khoản thời gian giải cạnh các bạn sẽ gặp những trường đúng theo bị định hướng sai. Lỗi này được call là Lỗi Chẳn Lẻ giỏi Parity.

Dưới đấy là những lỗi Chẵn Lẻ thường gặp và công thức giải đến từng trường hợp.

Lưu ý: những công thức áp dụng với mặt lỗi là khía cạnh U nhé! Tức hình hình ảnh là chú ý từ trên xuống.

Xem thêm: Cách Cài Đặt Màn Hình Máy Tính Luôn Sáng Không Tắt Dễ Thực Hiện

 

x' M' U' R' U R' F R F' M

 

(r U2) (r U2) (r' U2) (r U2) (l' U2 l) (F2 r' F2) (r' U2) r'

 

l U' R' U R' F R F' l'

 

l2 F2 U2 l' U2 l2 F2 l' U2 l2 U2 F2 l'

 

(r' U2) (r2 U2) (r U2) (r' U2) (r U2) (r2 U2) r'

 

(r' U2) (r' U2) (B2 r' B2) r' F2 l2 F2 r U2 r2

 


Sau lúc giải kết thúc bước 2, chúng ta có một khối Rubik 5x5 với những mảnh trung ương đã được giải ( khối 3x3) và những cạnh được giải ( khối 1x3). Giờ bạn có thể coi khối 5x5 như một khối 3x3 thông thường. Không giống hệt như giải 4x4, giải 5x5 sẽ không tồn tại các ngôi trường hợp đặc biệt khi vận dụng công thức của 3x3, đề xuất bạn hoàn toàn yên trung tâm nhé.

Sử dụng biện pháp giải Rubik 3x3 theo cách thức cơ bản hoặc xem thêm cách giải Rubik cải thiện để giải cấp tốc và xong xuôi khối nhé. Chúc các bạn thành công!

Trước khi solve được 5x5x5 các bạn fải học tập solve 4x4x4 đã và tất cả khái niệm về giải đông đảo cube to hơn 3x3x3.

Cũng như 4x4x4 ta fải solve 1 center rồi center đối của chính nó và sau đó bạn hãy lập ra hầu hết đường thẳng để ghép lại thành từng center cùng cứ vậy solve từng center 1.

Nên nhớ rằng ở đây ta fải solve từng center chứ không hề xài biện pháp ghép những cục lẻ thành cặp trước như sinh sống 4x4x4 nha.

Đến khi còn 2 center cuối cũng bạn sẽ gặp 2 trường hợp sau nhưng biện pháp giải thì i như nhau:

TH 1:

*

r’ F l F’ r F l’

*

*

*

*

*

*

*

*

TH 2:

*

M F l F’ M’ F l’ (M way theo chiều của L)

*

*

*

*

*

*

*

*

Sau đó ta đến fần pairing edge

ở fần này bạn đã có khái niệm làm việc 4x4x4 rồi nên ko gồm zì đáng nói nhưng bạn cũng sẽ chạm chán trường hợp

*

(u’ R F’ U R’ F u)(d R F’ U R’ F d’)

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

*

Có thể tác dụng sẽ đúng luôn nhưng mình vẫn thực hiện để nhân tiện cho các bạn thấy ngôi trường hợp sau cuối của 5x5x5 luôn.

ở trường hợp này bạn hãy để cho cạnh bị sai lên fía trên trước phương diện rồi làm ct sau(dài wá mình ko làm cho hình nổi thông cảm).

2r 2B 2U l 2U r' 2U r 2U 2F r 2F l' 2B 2r

coi chừng chúng ta bị nhầm ngơi nghỉ r và l chúng hoàn toàn ngược nhau đó

lưu í sinh hoạt đây bạn cũng có thể xoay các chữ r là Rr,l là Ll, u là Uu, d là Dd cũng được.