Lập phương Rubik (Khối Rubik hay đơn giản và dễ dàng là Rubik) là một trong những trò đùa giải đố trí tuệ được giáo sư tín đồ Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Đây là một trong những trò đùa được phát minh ra nhằm mục tiêu giúp bạn chơi giải trí. Dẫu vậy đồng thời cũng giúp người chơi cải tiến và phát triển tư duy cùng trí tuệ. Nói theo cách khác khối Rubik là một trong những loại thiết bị chơi bán chạy nhất vậy giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ bạn dạng nhất và được không ít chơi quan tâm. Trong nội dung bài viết hôm nay, Thủ thuật đùa sẽ hướng dẫn chúng ta một trong những những cách thức đơn giản độc nhất để đùa Rubik 3x3x3 cho người mới bắt đầu


Phần 1
trình làng về khối Rubik 3x3x3 và những quy ước, kí hiệu

Để bước đầu giải Rubik 3x3, bạn cần phải hiểu và cầm cố rõ những quy ước cơ bạn dạng và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Hình dạng và màu sắc sắc

Khối Rubik 3×3 được kết cấu bởi các mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi phương diện của Rubik bao gồm 9 ô vuông cùng được sơn phủ 1 trong những sáu màu khác nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây với xanh dương (một số khối khác thay thế sửa chữa mặt white color bằng màu sắc đen, trong các số ấy Trắng đối lập với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối diện với Lam.)

3. Quy mong kí hiệu tên các mặt của khối Rubik

Ví dụ: khi gặp công thức B có nghĩa là xoay khía cạnh B cần được xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ thời trang thì ta phải đặt mặt B nhắm đến phía bản thân rồi mới xoay 90 độ theo hướng kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.

Bạn đang xem: Công thức lắp rubik 3x3

Ngoài ra, trong quy trình đọc, khám phá các cách chơi Rubik, bạn sẽ có thể thấy một số ít từ ngữ viết tắt như WF, OH, Cube, Cuber... Vậy tham khảo thêm các Thuật ngữ cơ bản trong Rubik nhé.


Hiện trên trên nuốm giới có rất nhiều cách giải Rubik khác nhau. Mặc dù với người chơi cơ bản, cách thức giải Rubik 7 bước được xem là dễ hiểu và dễ tiến hành nhất, khiến cho bạn dần làm quen được các kí hiệu và công thức.

Để giải khối Rubik 6 phương diện 3x3x3 theo cách thức cơ bản, bọn họ sẽ thực hiện lần lượt thông qua 7 cách với trình từ như sau:

Cách thực hiện

Trước tiên phía mặt white lên phía trên. Để giải một cạnh màu trắng bạn tiến hành các bước sau đây:

Bước 1.1: xác định 1 viên cạnh có white color cần dịch rời hiện đang ở đâu.

Di đưa viên cạnh đó ở về khía cạnh trước - F. Dịp này, chúng ta sẽ có ba vị trí của viên cạnh này ở mặt F là: hoàn toàn có thể nó ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Bằng 1 số ít phép quay độc nhất vô nhị định, đưa nó về vị trí tầng 2, sống mặt trước bên phải, tức vị trí được lưu lại X dưới hình.

 

Bước 1.2: Xác định vị trí nhưng mà viên này sẽ nên trở về. Luân phiên U ( Hoặc U') để đưa vị trí đó về địa điểm mặt trên mặt phải, tức vị trí X dưới đây. Thời gian này, ta sẽ sở hữu được 2 trường thích hợp sau:

Lặp lại công việc từ 1.1 cho 1.3 nhằm giải 3 viên cạnh còn lại. Lưu giữ ý, tránh quay các bước quay làm ảnh hưởng tới các cạnh đã giải.

 

Kết thúc bước 1

Ta được kết quả là một hình chữ thập white color và đúng với các màu trung trọng tâm như sau:

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta cù ngược khối Rubik lại, có nghĩa là mặt white color sẽ là làm việc dưới, khía cạnh màu vàng thay đổi trên.

Với khối Rubik này, các bạn hãy quan sát toàn bộ khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần hướng dẫn, để xác định vị trí của những ô góc sẽ ở đâu. Ô góc màu trắng là ô bao gồm 3 màu, 1 mặt là màu trắng. Ở phía trên X được lưu lại là vị trí mà ô góc đó đề xuất trở về.

- nếu viên góc nằm tại tầng 3 ( tức tầng color vàng), dùng U hoặc U' để lấy về 3 trường hợp sau:

Để giải, trước tiên, dùng bí quyết (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3. Sau đó, dùng phương thức giải tầng 3 như trên nhằm giải tiếp.

 

Kết quả sau cách 2

Tầng 1 hoàn thành đồng thời những ô cạnh đúng với vị trí màu những bên như hình.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, kia là các viên cạnh sót lại mà không có màu vàng. Các viên này rất có thể nằm tại tầng 2 hoặc tầng 3. 

- trường hợp viên cạnh nằm trên tầng 3

Bước 1: Xác xác định trí viên cạnh đề xuất đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta điện thoại tư vấn vị trí bắt buộc tới chính là Goal. Vắt Rubik sao cho viên Goal nằm ở mặt F.

Bước 2: chuyển phiên U, U’ hoặc U2 để đưa viên cạnh mang đến vị trí sát Goal làm thế nào cho trục thân của phương diện F trùng màu, sinh sản thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: tùy thuộc vào từng trường hợp, dùng 1 trong các 2 phương pháp sau nhằm giải:

 

Khi đó tầng 3 của khối Rubik đã lần lượt thay đổi theo thứ tự như hình dưới. Lưu lại ý, Hướng của khối Rubik rất quan trọng, vì vậy dạng hình "L" phải tất cả dạng như minh họa và mặt đường thẳng đề xuất nằm ngang.

 


Mục tiêu

Sau cách 4, bọn họ đã tạo ra được chữ thập màu vàng trên tầng 3, nhưng rất có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Bởi vậy công đoạn này giúp chuyển lại bọn chúng về đúng vị trí, tức là các các mặt cạnh trùng với màu của viên tâm.

Cách thực hiện

Quan tiếp giáp khối Rubik, khám nghiệm vị trí của các mảnh cạnh màu sắc vàng yêu cầu chuyển đổi. Cầm cố Rubik làm thế nào cho hai cạnh yêu cầu hoán thay đổi với nhau nằm ở phương diện trước F cùng mặt trái L.

Thực hiện phương pháp (R U) (R’ U) (R U2) R’ U để hoán vị giữa cạnh vàng mặt F với cạnh quà mặt L.

 

Kết quả cách 5

Chúng ta sẽ tiến hành hình khối rubik như sau:

- thực hiện chẵn lần (2 hoặc 4 lần) công thức sau: R’ D’ R D để triết lý đúng góc này, bởi vì khi thực hiện công thức này, khía cạnh màu quà sẽ xoay tại khu vực theo chiều kim đồng hồ. Dừng triển khai khi mặt kim cương ở đúng vị trí. Việc xáo trộn những tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả do chúng vẫn tự về địa chỉ đúng sau khi bạn giải xong xuôi tất cả các góc sai.

*

Kết thúc : Khi tất cả các góc được kim chỉ nan chuẩn, thì các bạn đã giải kết thúc khối Rubik! Chúc mừng bạn đã giải được khối Rubik Cube 3x3x3. 

 

Tầng 3 cùng với cơ bản sẽ mất 3 cách để trả thành, nếu bạn có nhu cầu xem các chỉ dẫn của thể hơn về tầng 3, xem nội dung bài viết Công thức chuyển phiên Rubik tầng 3 cơ bản và nâng cao. Cảm hứng của những bạn hiện thời thế nào? Mình cảm giác rất vui lúc tự tay nghịch và được khối Rubik đầu tiên. Sau bài viết này, chúng ta hãy luyện tập thường xuyên để nâng cao kĩ năng con quay Rubik của mình.

Sau khi thành thục việc đọc những kí hiệu Rubik và phương pháp xoay Rubik cơ bản, bạn có thể dần tiến cho tới việc phân tích các phương thức quay khác. Tìm hiểu thêm bài viết Phương pháp tảo Rubik nâng cao nhé. 

Sau khi giải dứt Rubik 3x3, nếu bạn có nhu cầu tạo thêm các mẫu Rubik lạ mắt hơn, bắt mắt hơn. đọc thêm các phương pháp chơi mẫu mã Rubik 3x3 đẹp và quan trọng tại bài viết của Thủ thuât đùa nhé.

Hướng dẫn về cách chơi rubik 3×3 thường vẫn mất khoảng chừng gần 1 tiếng để học. Có rất nhiều cách tiếp cận để giải một khối Rubik 3×3 với mức độ cạnh tranh khác nhau, phương pháp layer-by-layer 7 bước nói theo một cách khác là cách giải rubik 3×3 dễ dàng và đơn giản nhất. → https://shope.ee/8er
Snwm
TXE


*

1. Trò đùa Rubik là gì?

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản là Rubik) là một món đồ chơi giải đố dạng cơ học tập được giáo sư phong cách xây dựng người Hungary, Erno Rubik sáng tạo vào năm 1974. Bọn họ thường điện thoại tư vấn sai trò nghịch này là Robic, Rubic xuất xắc Rubix.

Đây là một trong những trò nghịch được phát minh sáng tạo ra nhằm giúp người chơi giải trí. Tuy thế đồng thời cũng giúp tín đồ chơi cải tiến và phát triển tư duy với trí tuệ. Có thể nói khối Rubik là giữa những loại đồ vật chơi bán chạy nhất nạm giới. Trong đó, Rubik 3x3x3 là phiên phiên bản Rubik cơ phiên bản nhất và được rất nhiều chơi quan liêu tâm.

*
Tổng hợp toàn bộ các nhiều loại Rubik trên thế giới

Mời bạn tìm hiểu thêm 14 loại đổi mới thể của Rubik lập phương và các loại Rubik biến đổi thể khó nhất cố gắng giới.

Khối Rubik 3×3 bao gồm 6 mặt như họ đã biết, mỗi mặt gồm 9 ô vuông cùng được ghép lại từ bỏ 27 khối lập phương bé dại hơn. Thông thường, Rubik được sơn che 6 các loại màu cơ bản, kia là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá và xanh dương. Trò chơi được bước đầu bằng bài toán xáo trộn (scramble) tất cả vị trí sinh hoạt mỗi mặt, có nghĩa là các màu đã sen kẽ nhau. Các bạn chỉ kết thúc nó khi nhưng mà mỗi phương diện đều là 1 trong những màu đồng nhất.

*
Rubik giá bán rẻ chỉ còn 11k → coi tại trên đây https://shope.ee/8er
Snwm
TXE

2. Giải pháp giải rubik 3×3 đơn giản dễ dàng nhất

Sau khi đang thuần thực 7 cách xoay Rubik cơ bản sau đây, chúng ta cũng có thể chuyển sang phương pháp quay Rubik nâng cấp bằng cách thức Fridrichvới chỉ 4 cách giải để nâng cao kĩ năng và vận tốc quay của mình.

Các kí hiệu với quy ước

Để bắt đầu, các bạn buộc phải đọc cùng học thuộc những ký hiệu Rubik 3×3cơ phiên bản sau:

*
F(Front): khía cạnh trướcR(Right): mặt bên phảiL(Left): mặt mặt tráiU(Up): mặt trênD(Down): mặt dưới

Xoay theo hướng kim đồng hồ:F,R,L,U,D.Xoay trái chiều kim đồng hồ:F’,R‘,L’,U’,D’.(Xoay trái hướng kim đồng hồ sẽ có dấu phẩy cạnh chữ cái).

Xem thêm: Học Đàn Piano Bao Nhiêu Tiền Hiện Nay? Học Phí Khóa Học Đàn Piano Giá Bao Nhiêu Tiền

Ngoài ra, chúng ta còn quy cầu Rubik 3×3 những viên góc,viên cạnh,viên trung tâmnhư hình sau:

*

3. Quá trình chính để giải Rubik 3×3

Hiện trên trên vắt giới có khá nhiều cách giải Rubik không giống nhau. Mặc dù với tín đồ chơi cơ bản, phương pháp giải Rubik 7 cách được coi là dễ hiểu cùng dễ triển khai nhất, giúp đỡ bạn dần làm quen được các kí hiệu cùng công thức.

Để giải khối Rubik 6 phương diện 3x3x3 theo cách thức cơ bản, họ sẽ tiến hành lần lượt trải qua 7 bước với trình trường đoản cú như sau:

Bước 1: Xếp tạo thành thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng trệt dưới của khối Rubik
Bước 2: hoàn thiện xếp tầng trệt của Rubik
Bước 3: Xoay kết thúc tầng 2 của khối Rubik
Bước 4: chế tạo ra chữ thập color vàng ở tầng 3Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu xoàn về đúng vị trí
Bước 6: Đưa các viên góc màu kim cương về đúng vị trí
Bước 7: hoàn thiện xếp khối Rubik
*

Bước 1: chế tạo ra thành hình Chữ thập white color ở tầng 1

Mục tiêu: Xếp sản xuất thành chữ thập màu trắng ở tầng trệt của khối Rubik, trong đó các phương diện cạnh của những viên màu trắng phải đúng màu sắc với những viên tâm các mặt bên. Để tạo thành chữ thập color trắng, bạn hoàn toàn rất có thể giải bởi trực quan. Tuy vậy nếu không chúng ta cũng có thể áp dụng những cách tiến hành dưới đây.

*

Cách thực hiện:Bước thứ nhất cũng là bước đơn giản và dễ dàng nhất, chính là tạodấu thập trắngtrên đỉnhcủa khối Rubik. Chúng ta chọn màu làm sao để bước đầu cũng được, tuy nhiên trong bài hướng dẫn cho những người mới này, họ sẽ bắt đầu vớimặt trắngtrước.

Tôikhuyến khích chúng ta thử cố gắng giải tầng trước tiên mà không đề nghị đọc phía dẫn mặt dưới. Tại sao là đểbạn rất có thể hiểu được cơ chế hoạt động vui chơi của khối Rubik, qua đó chuẩn bị tốt hơn cho công việc sau. Bước này không thật khó vì bạn chưa cần chú ý quá nhiều các cụ thể khác.

Mục tiêu là sinh sản mộtdấu thập trắng ở phương diện trên cùng phải để ý tới màu sắc của những viên trung vai trung phong cạnh bên. Nỗ lực không làm xáo trộn các cạnh đang giải quyết xong xuôi nhé. Dưới đây là một số ví dụ về sản xuất dấu thập trắng.

*
Cách đùa Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho những người mới

Bước 2: Ghép các viên góc white để triển khai xong tầng 1

Hoàn thiệntầng mộtkhông đề xuất là sự việc gì quá to tát. Cũng tương tự trong cách trước, ghép cácviên góc trắngcó thể thuận tiện được xong xuôi bởi một fan bình thường, bằng phương pháp tự nghiệm chỉ sau một thời gian ngắn có tác dụng quen. Bước thứ nhị này không yêu ước học thuộc những công thức, bạn chỉ việc áp dụng một vài hoạn ngắn mà thậm chí không bắt buộc phảinhớ.

Thủ thuật “dấu góc”: Mục tiêu là bố trí lại tất cảviên góc cất màutrắngđể trả thànhtầng một.Tôi đang dùng ảnh dưới đây làm cho ví dụ:

*

Để lắp được góc white về đúng vị trí, hãy coi mẹo “dấu góc” trong ảnh dưới đây.

*

Định phía nốt 3viên góc đựng màu trắngcòn lại phụ thuộc hướng dẫn trên.

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thành xong tầng 2

Trước đó, chúng ta có thể tự nghiệm nhưng mà không cần bất kỳ công thức nào. Dẫu vậy trong bước 3 này, chúng ta buộc cần học hai công thứcđể đưa viên cạnh ởtầng 3xuốngtầng 2mà không làm cho hỏng mặt trắng vẫn hoàn thiện.

Giờ thì hãy lật ngược khối Rubik lại để tương xứng cho giải pháp giải của bước này, kế tiếp xoay tầng trên cùng đểviên cạnhkhớp với hình ảnh bên dưới. Bao gồm hai cách làm xoay rubik 3×3 tầng 2 nên sử dụng, call là:thuật toán tráithuật toán phải.

*

Bước 4: chế tạo dấu thập đá quý trên đỉnh

Cho mang đến bây giờ, bọn họ đã giải quyết kết thúc hai tầng dưới thuộc và chỉ từ lạitầng 3mà thôi (thở phào nhẹ nhõm). Trong cách 4 của lí giải này, họ sẽ ước ao tạo mộtdấu thập vàngtrên đỉnh khối Rubik.Không có sự việc gì nếu các viêncạnh chưa khớp với tâm của các cạnh bên, này sẽ là cách sau.

Có một bí quyết ngắn chúng ta phải thực hiện là F R U R’ U’ F’.

*

Trong trường thích hợp “dấu chấm”, bạn sẽ phải triển khai công thức trên ba lần. Khi có hình “chữ L” thì là hai lần và “đường thẳng” là mộtlần.

Ngoài ra, còn tồn tại một công thức giúp cho bạn chuyển thẳng từ “chữ L” lên “dấu thập” luôn luôn nếu bạn muốn nhanh hơn một chút. Còn không thì học một bí quyết ở bên trên là đủ.

Công thức chuyển từ “chữ L” lên “dấu thập” là F U R U’ R’ F’.

*
Cách nghịch Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho những người mới

Bước 5: Định hướng cho viên cạnh

Sau khi tạo thành đượcdấu thập vàngtrên đỉnh khối Rubik, chúng ta cần kim chỉ nan lại cácviên cạnh cất màu vàng, thế nào cho chúngkhớp với màu của những viên trung trọng điểm cạnh bên. Trong bước này, bọn chúng tasẽ học tập thêm một bí quyết nữa, nógiúp hoán vị hai viên cạnh sống vị tríUF(trên-trước mặt)vàUL(trên-bên trái)cho nhau.

Sử dụng bí quyết R U R’ U R U2 R’ U về tối đa nhị lần là chúng ta đã trả thiện xong bước 5.

Ví dụ, tôi đang tráo đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) với (đỏ, vàng) mang lại nhau. Bí quyết làm tương tự so với cặp cạnh còn lại.

*

Bước 6: Định hướng mang đến viên góc

Chỉ còn cácviên góc cất màu vàngở tầng 3 là chưa được giải quyết. Việc đầu tiên bạn đề nghị làm là kiếm tìm một viên góc sẽ ở “đúng vị trí” (khớp với color 3 viên trung tâm). Sau đó giữ khối Rubik vào tay với cái góc “đúng vị trí” kia ở phíatrước-phải-trênvà triển khai công thứcbên dưới.

*

Mục đích của công thứcnày vẫn là hoán vịba góc còn lại cho chuẩn. Nếu không tồn tại viên góc nào ở “đúng vị trí”, bạn có thể sử dụng công thứcdướiđể dành được một viên.

Công thức thiến góc là U R U’ L’ U R’ U’ L.

Ví dụ, trong hình dưới,viên góc(vàng, xanh lá, đỏ) vẫn ở đúng vị trí. Hãy tái diễn công thức:U R U’ L’ U R’ U’ L.

*

Bước 7: triển khai xong góc

Cuối cùng bọn họ đã đến bước cuối của “Cách chơi rubik 3×3 dễ dàng nắm bắt nhất cho tất cả những người mới”. Quá trình sẽ là dứt các góc màu tiến thưởng và cách này có lẽ rằng là khó hiểu nhất, hãy bình tĩnh, trường đoản cú từ, lạc quan là chiến thắng.

Đầu tiên hãy giữ lại khối lập phương vào tay với góc chưa được hoàn thiện sinh hoạt vị trítrước-phải-trên, kế tiếp thực hiện tại công thứcdưới đây các lần (nói là các nhưng chỉ hai hoặcbốn lần mà lại thôi) cho đến khi viên góc này được hoàn thiện.Nó vẫn trông hệt như bạn làm cho rối tung tổng thể khối Rubik lên cơ mà đừng lo lắng.

*
Cách nghịch Rubik 3×3 dễ dàng nắm bắt nhất cho tất cả những người mới

Khi đã hoàn thành được một góc, các bạn hãy xoay tầng trên thuộc (UhoặcU’)để dịch chuyển một viên góc không được hoàn thiện về vị trítrước-phải trênvà lặp lại công thứcR’ D’ R Dnhiều lần. Cứ làm như vậy là bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.

*
Cách đùa Rubik 3×3 dễ hiểu nhất cho người mới

Lưu ý: một số bạn có tác dụng rối Rubik của bản thân ngay trong bước cuối vì vì sao là các bạn đã vứt qua câu hỏi xoay Dngay khi nhìn thấy viên góc đã được hoàn thiện. Một tại sao khác là không xoay tầng trên sau khi ngừng một viên góc. Hãy chắc hẳn rằng rằng chúng ta làm đúng, đủ công thứcR’ D’ R Dvà chuyển phiên tầng bên trên cùng để đưa viên góc chưa hoàn thành về vị trítrước-phải-trênnhư tôi sẽ nói.