Bình thường, để viết số thứ tự cột vào một bảng tài liệu Excel, nhiều số các bạn thường nhập số lắp thêm tự đầu tiên, ví dụ 1 rồi ngơi nghỉ ô phía dưới, chúng ta nhập hàm =”ô đầu”+1 rồi kéo xuống không còn cột ý muốn đánh số vật dụng tự, vậy là xong. Tuy nhiên, nó rất thủ công bằng tay và ko thể áp dụng cách thông thường khi số cột quá lớn.

Bạn đang xem: Đánh số thứ tự trong excel khi lọc dữ liệu

Do đó, bài viết dưới trên đây Học Excel Online sẽ chia sẻ cho chúng ta các bước đánh số trang bị tự cực kì nhanh chóng và khoa học.


Cách đánh số thứ tự auto đơn giản

Bước 1: Ta nhập số đồ vật tự đầu tiên, là 1.

*

Bước 2: vào phần Editing chọn Fill / Series.

*

Bước 3: hộp thoại Series xuất hiện.


*

Series in: lựa chọn Rows nếu đánh số theo sản phẩm còn chọn Columns nếu khắc số theo cột.Trong Type có hồ hết lựa lựa chọn sau:

Linear: Đánh số theo kiểu tăng dần.

+ Growth: hình trạng lũy tiến.

+ Date: loại ngày tháng.

+ AutoFill: Kiểu tự động hóa điền.

*

Step value (Bước nhảy) : khoảng cách giữa nhị số sản phẩm công nghệ tự.Stop value (Giá trị cuối) : Chỉ tấn công stt mang lại vị trí cột này.

Chẳng hạn, ở đây mình lựa chọn đánh số theo Columns với Type là Linear với Step value là một và Stop Value là 20.

*

=> nhận OK, và có được kết quả

*

Đánh số thứ tự công dụng lọc Autofilter với hàm Subtotal

Thông hay trong khi thao tác làm việc trên Excel họ thường áp dụng cột Số đồ vật tự để đếm trang bị tự những dòng nội dung trong bảng tính. Mặc dù việc đánh số đồ vật tự theo phong cách thông thường sẽ sở hữu được hạn chế khi chúng ta sử dụng tính năng lọc tài liệu bằng Autofilter. Để minh họa rõ hơn điều này chúng ta cùng xem ví dụ mặt dưới:

Cho bảng tài liệu như sau, trong đó cột số lắp thêm tự được đánh số trực tiếp:

*

Khi lọc văn bản trong bảng dữ liệu trên theo nhân viên cấp dưới Long (Sử dụng Auto
Filter cùng lọc ngơi nghỉ cột D theo nhân viên Long) thì kết quả như sau:

*

Nhìn vào cột STT họ thấy STT không thay đổi lúc ta thực hiện việc lọc. Cùng với STT vì thế thì vấn đề theo dõi tác dụng lọc của bọn họ sẽ chạm mặt nhiều cạnh tranh khăn, vì cột STT không hề thể hiện đúng phương châm là thiết bị tự các cái nội dung phân phát sinh.

Xem thêm: Sinh viên đại học tôn đức thắng học phí, điểm chuẩn năm 2022

Để hoàn toàn có thể giữ đúng thực chất của cột STT khi sử dụng Auto
Filter, họ sẽ áp dụng hàm SUBTOTAL trong cột số sản phẩm công nghệ tự.

Công thức đánh số sản phẩm tự

Nguyên tắc của việc đánh số lắp thêm tự là đếm những dòng tất cả nội dung. Với mỗi dòng gồm nội dung phát sinh thì công thêm là 1 đơn vị, dòng tiếp sau có cất nội dung thì sẽ bằng số thứ tự ở loại trước thêm vào đó 1.

Khi nói tới hàm đếm trong excel, chúng ta nghĩ tới COUNT

Trong hàm Subtotal cũng cung ứng việc đếm: sử dụng function_num là 3

Vùng tham chiếu hoàn toàn có thể chọn là vùng luôn chắc chắn có ngôn từ (để tránh câu hỏi trên cùng 1 dòng mà đếm ở vùng không tồn tại nội dung thì dòng đó đã không được tính). Ví dụ ở đây chúng ta chọn cùng với cột D – cột Nhân viên. Đếm bắt đầu tự dòng thứ 2 nên đang bắt đầu với ô D2. Khi đếm những dòng tiếp sau thì sẽ đếm cả những ô trước đó:

Số sản phẩm tự tại cái 2 = COUNT(D2:D2)Số đồ vật tự tại chiếc 3 = COUNT(D2:D3)Số lắp thêm tự trên dòng 4 = COUNT(D2:D4)

Do đó D2 luôn xuất hiện thêm trong các công thức => Cố định điểm D2

Chúng ta tất cả công thức đếm số thứ tự tại ô A2 như sau:

A2=SUBTOTALL(3, $D$2:D2)

=> Copy (filldown) phương pháp tại A2 xuống những dòng tiếp theo ở cột A

Đánh giá chỉ kết quả

Kết quả sau khi sử dụng bí quyết Subtotal ở cột STT và áp dụng Autofilter với nhân viên cấp dưới Long như sau:

*

Như vậy số sản phẩm tự đã được thay đổi một cách tự động dựa theo công dụng lọc.

Cách đánh số thứ tự auto trong excel với hàm COUNTA

chúng tôi sẽ phân chia sẻ cho các bạn cách sử dụng hàm đánh số thự tự tự động vào excel với hàm COUNTA một cách đối chọi giản và hiệu quả nhất.

*

Bước 1: Xác định công dụng cần đạt được (diễn đạt bởi lời)

Đánh số thứ tự bắt đầu từ mẫu thứ 2Nếu văn bản Họ tên không tồn tại (dòng trống) thì lấy quý giá rỗng (bỏ qua)Nếu tất cả nội dung họ tên thì STT sẽ là đếm tổng số chúng ta tên đã có

Bước 2: Cách thực hiện hàm COUNTA

A2 =IF(B2=””,0,COUNTA($B2:B2))

Nội dung hàm được đọc như sau:

IF(B2=””,0, là nếu ô B2 bằng rỗng thì sẽ nhận công dụng stt = 0

COUNTA($B2:B2) trường hợp ô B2 không rỗng, sẽ đếm đầy đủ ô tất cả dữ liệu trong khoảng ô B2 đến B2 (cố định điểm đầu là ô B2, điểm cuối không cố định để khi copy phương pháp sẽ có thể tự không ngừng mở rộng tham chiếu này)

Hàm được tiến hành ngay tại ô A2. Điểm bắt đầu hàm Count
A là ô B2, điểm đầu này phải được cố định, còn điểm cuối ko cố định để khi thay đổi vị trí ô yêu cầu tính STT ở cột A thì độ rộng lớn của vùng họ tên cần đếm đã thay đổi tương ứng

*

Như vậy chỉ bằng phương pháp sử dụng hàm COUNTA kết phù hợp với hàm IF, bọn chúng ta đã có thể tự động đánh số trang bị tự đến cột STT trong Excel.

Trên đó là hướng dẫn của học tập Excel Online về mẹo đặt số thứ tự tự động hóa trong cột của Excel. Bạn có thể tham khảo các bài viết khác tại Blog học tập Excel Online để tự cải thiện kiến thức về Excel. Không tính ra, học Excel Online có khóa huấn luyện EX101 – Excel tự cơ bản tới chuyên gia hướng dẫn chúng ta học Excel trường đoản cú cơ bạn dạng nhất cho tới Excel nâng cao. Sau khóa học, chúng ta có thể tự tin sử dụng Excel vào mọi quá trình mà bạn đang làm. Hơn nữa, thời gian học cực kỳ thoải mái, bạn có thể học bất kể lúc nào bạn muốn trên các thiết bị có kết nối internet, quá dễ ợt phải không nào.

Trong thừa trình thao tác làm việc với Excel, bạn sẽ thường sử dụng đến cột số đồ vật tự để tiến hành đếm vật dụng tự đều dòng nội dung gồm trong bảng tính. Tuy vậy, vụ việc đánh số trang bị tự theo cách làm thông thường sẽ sở hữu hạn chế tốt nhất định khi bạn sử dụng hào kiệt lọc dữ liệu Autofilter.

Bài viết sau đây sẽ minh họa rõ rộng về vụ việc này và trả lời đánh số thứ tự trong Excel khi lọc dữ liệu. Ta gồm bảng dữ liệu như sau, cùng với cột số lắp thêm tự được khắc số trực tiếp:

*
*


Khi thực hiện lọc ngôn từ trong bảng dữ liệu trên theo nhân viên cấp dưới Long (Dùng Auto
Filter và triển khai lọc sinh sống cột D theo nhân viên Long) thì vẫn cho công dụng như sau:

*
*
các bạn nhìn vào cột STT đã thấy rằng STT ko hề chuyển đổi khi đã triển khai việc lọc. Chính vấn đề này sẽ làm cho việc theo dõi tác dụng lọc của bạn chạm chán nhiều khó khăn bởi cột STT không biểu lộ đúng được vai trò vật dụng tự những dòng nội dung phát sinh.

Để hoàn toàn có thể giúp chúng ta giữ đúng bản chất của cột STT khi dùng tính năng Autofilter, hãy cùng vận dụng hàm SUBTOTAL trong cột số lắp thêm tự như mặt dưới.

1. ĐẶC ĐIỂM CỦA HÀM SUBTOTAL

Hàm SUBTOTAL được nghe biết là hàm có thể dùng cho nhiều loại công thức khác nhau: cộng, trung bình, đếm… mà chỉ tính với các giá trị không bị ẩn (bởi vấn đề Hide Row, Hide Column, lọc vứt do không phù hợp kết trái trong Filter…)

Vì thế, bạn cũng có thể hoàn toàn tận dụng kỹ năng của hàm Subtotal để tiến hành xây dựng công thức đánh số máy tự. Cấu tạo hàm SUBTOTAL là (Function_num, ref1, …) vào đó

Function_num được biết đến là số diễn đạt thuật toán (tính tổng, đếm, tính trung bình…) (bắt buộc)ref1: vùng tham chiếu lần đầu (bắt buộc)ref2: vùng tham chiếu thứ 2 (nếu có, không bắt buộc) và cũng có thể có thể có tương đối nhiều vùng tham chiếu hơn nữa.

2. CÔNG THỨC ĐÁNH SỐ THỨ TỰ

Nguyên tắc của việc đánh số thứ tự là đếm các dòng có nội dung. Với mỗi dòng gồm nội dung tạo nên thì sẽ tiến hành tính là một trong những đơn vị, dòng tiếp theo sau đó tất cả chứa nội dung thì sẽ được hiển thị ngay số thứ trường đoản cú ở mẫu trước cộng thêm 1.

Thông thường, khi nhắc đến hàm đếm trong Excel, chúng ta sẽ suy nghĩ tới tức thì hàm COUNT trong những lúc đó, hàm Subtotal cũng hỗ trợ được việc đếm: thực hiện function_num là 3 Vùng tham chiếu rất có thể chọn vẫn là vùng luôn chắc chắn có nội dung (để tránh được việc trên thuộc 1 dòng mà lại đếm ngơi nghỉ vùng không có nội dung thì dòng đó sẽ không còn được tính).

Ví dụ như tại chỗ này bạn chọn với cột D – cột Nhân viên. Đếm sẽ ban đầu từ dòng thứ 2 nên bắt đầu với ô D2. Khi tiến hành đếm những dòng tiếp sau thì đã đếm cả số đông ô trước đó:

Số vật dụng tự tại loại 2 = COUNT(D2:D2)Số đồ vật tự tại cái 3 = COUNT(D2:D3)Số đồ vật tự trên dòng 4 = COUNT(D2:D4)

Do kia D2 đã luôn mở ra trong các công thức => thắt chặt và cố định điểm D2 Ta có công thức đếm số sản phẩm tự trên ô A2 như mặt dưới:

A2=SUBTOTAL(3, $D$2:D2)

=> Copy (filldown) công thức tại A2 xuống những dòng tiếp theo ở cột A

3. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ

Kết quả sau khi áp dụng phương pháp Subtotal làm việc cột STT cùng Autofilter với nhân viên Long đã như sau:

*
*
do vậy là số đồ vật tự đã được cầm cố đổi một cách tự động dựa theo công dụng lọc rồi đấy!