Rubik lập phương 4×4 là phiên bạn dạng biến thể của Rubik 3×3 cùng với độ danh tiếng và phổ biến không còn kém cạnh. Nếu như bạn đã hiểu phương pháp giải Rubik 3×3 và mong muốn được tăng cấp lên một vấn đề khó hơn thì hãy học ngay qua gợi ý xoay rubik 4×4 dưới đây nhé.

Bạn đang xem: Giải rubik 4x4 trường hợp đặc biệt mặt vàng


1. Tò mò chung về Rubik 4×4

Rubik 4×4 hay còn gọi là Rubik”s Revenge – Rubik báo thù. Đây là phiên bản nâng cấp của Rubik 3×3. Dòng rubik này cũng khá được sáng chế vì một bạn Hungary Sebestény Péter. Rubik 4×4 cũng có thể được dùng như chiếc rubik 2×2, hoặc dùng như rubik 3×3 giả dụ chỉ xoay những tầng mặt ngoài.

*

Rubik 4×4 là 1 trong khối lập phương 6 mặt. Từng mặt bao gồm 16 ô vuông, được sơn một màu trong 6 color cơ bản, trong số ấy mặt Trắng đối lập mặt Vàng, phương diện Đỏ đối lập mặt Cam, khía cạnh Xanh Dương đối diện mặt Xanh da Trời.

*

Giống như Rukib 3×3, Rubik 4×4 cũng rất được ghép lại bởi các mảnh Rubik được hotline là những Viên Góc, Viên Cạnh và Viên Trung Tâm.

– Viên Trung Tâm: 24 viên, từng viên có một mặt màu duy nhất. Không giống với Rubik 3×3, các khối tâm này không cố định.

– Viên Góc: Bao có 8 viên, mỗi viên chỉ bao gồm 3 khía cạnh màu khác nhau.

– Viên Cạnh: bao tất cả 24 viên, mỗi viên tất cả 2 khía cạnh màu.

2. Các mặt và những lớp của rubik 4×4

Trước khi đi vào học chỉ dẫn xoay rubik bất kể bạn phải nắm được các mặt và những lớp của khối rubik đó. Với 1 khối Rubik 4×4 thì các mặt được lấy tên và kí hiệu bằng các chữ loại viết hoa là R, L, U, B, F, D, tương xứng với những kí tự giờ đồng hồ Anh của chúng.

Tùy vào giải pháp cầm, các mặt này sẽ tương ứng với các màu khác nhau.

R: Right – khía cạnh Phải

L: Left – khía cạnh Trái

U: Up – phương diện Trên

D: Down – phương diện Dưới

F: Front – khía cạnh Trước

B: Back – mặt Sau

*

Các lớp bên trong của Rubik 4×4 được kí hiệu là bằng những chữ loại viết thường, tương ứng với vần âm của mặt cạnh bên với nó, lần lượt là r, l, u, b, f, d.

Ví dụ: Mặt liền lân cận trong của của mặt R có kí hiệu là r.

3. Phương pháp xoay các mặt rubik 4×4

Để thuận lợi thực hiện theo phía dẫn xoay rubik 4×4 thì bạn cần phải biết rõ quy ước về phong thái xoay khía cạnh Rubik:

– lúc viết những chữ cái in hoa như R L U D F B: có nghĩa là bạn nên xoay các mặt tương ứng 90 độ theo hướng kim đồng hồ thời trang ( tức 1/4 vòng ).

– lúc viết những chữ mẫu in hoa đương nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’ hoặc thêm chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: tức là bạn buộc phải xoay những mặt khớp ứng 90 độ ngược hướng kim đồng hồ.

Khi viết chữ cái các mặt in hoa cố nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn đề nghị xoay các mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào cũng được.

*

4. Chỉ dẫn xuay Rubik 4×4 cụ thể

Thực chất cách giải của Rubik 4×4 sẽ là thực hiện các bước xoay để dần dần đưa Rubik 4×4 về thành một khối Rubik 3×3, kế tiếp sử dụng phương thức giải của 3×3 để hoàn thành. Việc giải Rubik 4×4 yêu cầu bạn cần phải nắm bắt cùng hiểu biết qua về vấn đề giải Rubik 3x3x3. Nên nếu khách hàng vẫn không thực sự hiểu về kiểu cách giải Rubik lập phương cơ bản, hãy trở lại đọc bài viết hướng dẫn luân phiên rubik 3×3 cơ bản để tham gia một cách dễ dãi hơn nhé.

Hướng dẫn chuyển phiên Rubik 4×4 cụ thể như sau:

Bước 1: Giải những viên Trung trọng tâm của Rubik

Đầu tiên bọn họ sẽ đề nghị giải 6 chiếc tâm của viên rubik. Ta sẽ bắt đầu với màu trắng trước vì chúng khá đơn giản. Bạn chỉ cần đưa chúng về một mặt nhưng thôi. Để gửi viên white color còn lại vào vị trí, ta dùng công thức: Dw’ Rw’ Dw

*

Khi đang làm xong xuôi mặt white color này, ta sẽ bước đầu làm trọng tâm màu tiến thưởng ở mặt đối diện. Ta phải để phương diện trắng đã kết thúc xuống mặt dưới để quan giáp mặt vàng dễ hơn.

*

Hai phương pháp ứng với nhì trường phù hợp này như sau: Rw U Rw’ cùng Rw U2 Rw’

Lưu ý: các bạn hãy để ý quan liền kề cách buổi giao lưu của hai phương pháp trên, ta rất có thể áp dụng rất tốt ở 4 trung tâm còn lại.

Tiếp theo ta sẽ có tác dụng nốt 4 chổ chính giữa còn lại. Ta vẫn để mặt trắng và vàng đã chấm dứt sang mặt trái phải để tránh bị đảo lộn. Bạn liên tục lần lượt làm những tâm còn lại. Hãy chăm chú tới QUY TẮC MÀU ko là các bạn sẽ ghép trung ương sai.

*

Nếu lâm vào tình thế trường vừa lòng này, các bạn sẽ sử dụng công thức: Rw U Rw’ (giống bên trên) cách B Ghép cạnh

Bước 2: gợi ý xoay rubik 4×4 – ghép cạnh

Phần vai trung phong đã xong, bọn họ chuyển lịch sự bước tiếp sau đó là ghép cạnh. Cạnh rubik 4×4 được kết cấu từ nhì mảnh rời. Trường hợp chúng không được ghép, chúng ta phải đưa chúng về một mặt. Sẽ sở hữu ba ngôi trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra.

Lưu ý: các công thức này tuy khôn xiết ngắn nhưng lại lại có thể gây ra xới trộn tại một cạnh khác. Khi làm cần chú ý di chuyển những cạnh đã ghép sang trọng vùng khác an toàn.

*

Ba bí quyết lần lượt cho bố trường hòa hợp này thứu tự là: Uw L’ U’ L Uw’ / Uw’ R U R’ Uw / R U’ B’ R2′

Đến cặp cạnh cuối cùng, bạn sẽ không thể sử dụng công thức nào bên trên nữa vì tất cả các cạnh còn sót lại đã được ghép hoàn chỉnh. Chúng ta sẽ sử dụng công thức sau: Dw R F’ U R’ F Dw’

*

Bước 3: Giải nốt như lí giải xoay rubik 3×3:

Bước 3 trong giải đáp xoay rubik 4×4 khá giống như như rubik 3×3, chỉ xoay những cạnh bên cạnh thôi. Hôm nay 4 viên ở giữa sẽ là tâm, cạnh thì gồm 2 viên đang ghép.

*

Đến sau cùng nếu giải vẫn ko ra, hoặc chạm chán một số trường vừa lòng kì lạ không tồn tại trong phương pháp giải 3×3 thì các bạn phải coi ngay cách số 4 này nhé.

Xem thêm: Các bài hát về trường lớp, tuổi học trò cực ý nghĩa, những bài hát chia tay tuổi học trò hay nhất

Bước 4: trường hợp quánh biệt: OLL Parity cùng PLL Parity

OLL parity rubik 4×4 là gì?

OLL Parity là trường phù hợp một cặp cạnh rubik 4×4 bắt buộc quay mặt quà lên trên y như các cạnh khác. Nếu bạn để ý, những cạnh màu đá quý quay lên trên ở tầng 3 BAO GIỜ CŨNG LÀ SỐ CHẴN. Rubik 4×4 thì đặc biệt hơn, chúng hoàn toàn có thể có 3 cặp cạnh màu rubi quay lên nằm trong tầng 3, cùng một cặp cạnh color vàng hướng ra bên ngoài.

*

Đối với trường hợp này, ta phải áp dụng công thức quan trọng như sau: Rw2 B2 U2 Lw U2 Rw’ U2 Rw U2 F2 Rw F2 Ll’ B2 Rw2

PLL Parity rubik 4×4 là gì?

Khi đã có tác dụng được OLL (toàn cỗ tầng 3 sẽ thành màu xoàn – tuy nhiên vị trí thì không đúng), bạn sẽ dùng những công thức PLL để hoàn thành nốt. Mặc dù vậy vẫn có các trường hợp quan trọng đặc biệt mà cần thiết giải bằng các hướng dẫn chuyển phiên rubik 3×3.

Toàn cỗ cục rubik đã giải xong trừ nhì góc chéo cánh nhau.Toàn bộ cục rubik đang giải kết thúc trừ nhì cặp cạnh đối năng lượng điện hoặc nhị cặp cạnh ngay lập tức kề.

*

Lúc này, chúng ta hãy áp dụng công thức PLL Parity như sau: r2 U2 r2 Uw2 r2 u2

Làm chấm dứt công thức này, bạn cũng có thể giải thông thường giống gợi ý xoay rubik 3×3 rồi. Với như vậy bạn đã xong giải viên rubik 4×4.

Lời kết:

Đó là cục bộ hướng dẫn xoay rubik 4×4 cơ bạn dạng nhất. Big công nghệ hi vọng sau nội dung bài viết này các bạn sẽ giải được khối rubik 4×4. Nếu liệu có còn gì khác thắc mắc, hãy cứ dễ chịu và thoải mái để lại bình luận ngay dưới bài viết nhé!

Bạn bắt đầu thử sức với Rubik 4×4 – Rubik’s Revenge? bạn có nhu cầu khám phá cách giải phiên phiên bản Rubik phục thù thú vị này? Đừng rối rít thay vào kia hãy ép ngẫm từ bỏ từ với đặc biệt bạn có thể tham khảo bí quyết giải Rubik 4×4 đơn giản dễ dàng nhất được bật mí ngay tại bài viết này nhé!

1. Ra mắt về trò đùa Rubik 4×4

Rubik 4×4 là 1 trò chơi đầy thú vị, liên quan tới kiến thức được trí tuệ sáng tạo bởi ông Sebesteny Péter, một người có quốc tịch Hungary. Đây là phiên bạn dạng nâng cấp cho của Rubik 3×3 rất xịn sò với “khó nhằn” hơn, thách thức các giải thủ chăm nghiệp. Gồm tới khoảng chừng 7.4×1045 trạng thái xẩy ra với nó. Ko để chúng ta chờ lâu thêm nữa, cùng bỏ túi bí quyết giải rubik 4×4 nhanh gọn, chính xác nhất.

2. Hướng dẫn biện pháp giải Rubik 4×4

Bước 1: tò mò kỹ lưỡng về Rubik 4×4

Cấu tạo và quy tắc màu

*

Rubik 3×4 và 4×4 đều phải có 8 viên góc

Nếu ai đó đã từng chơi Rubik 3×3 sau đó chuyển sang Rubik 4×4 rất có thể nhận thấy được nhiều sự tương đương về cấu tạo. Rubik 4×4 cũng khá được tạo nên từ các mảnh trung khu (1 màu), cạnh (2 màu) cùng góc (3 màu). Cả 2 đều phải có 8 viên góc tuy nhiên 4×4 lại sở hữu tới 24 viên cạnh, 24 viên tâm. Sau khi bạn giải hoàn thiện cube đang có màu trắng đối diện màu sắc vàng, blue color lá vẫn đối diện greed color dương và red color sẽ đối lập với màu cam.

Quy ước cam kết hiệu các tầng, các mặt

Để dễ dãi cho bài toán học những giải Rubik 4×4 bạn nên cầm khối rubik bên trên tay theo cách hướng:

Mặt trên màu vàng
Mặt trước màu xanh lá

Theo đó, bạn sẽ đặt những kí hiệu cho từng phương diện lần lượt như sau:

*

Ký hiệu các mặt màu tương xứng với các chữ loại khác nhau

F (Front – Phía trước): Xanh lá
R (Right – mặt Phải): domain authority cam
L (Left – mặt trái): Đỏ
B (Back – Phía sau): Xanh dương
U (Up – bên trên): Vàng
D (Down – mặt dưới): Trắng

*

Chữ in hoa sẽ khớp ứng với tầng mặt ngoài, chữ in thường tương xứng với tầng bên phía trong cùng bên trên Rubik 4×4

Ký hiệu giải pháp xoay

Mỗi chữ cái sẽ tương ứng với mỗi mặt cùng hướng luân phiên của chúng:

Nếu là chữ thì xoay theo chiều kim đồng hồ 90 độ
Nếu có dấu ‘ thì vẫn xoay ngược 90 độ theo hướng kim đồng hồ
Chữ tất cả số 2 phía sau thì xoay gấp đôi tương ứng 180 độ
Trong trường hợp phải xoay cả hai tầng trong với ngoài, bạn viết tắt thành Xw (X = R L D I F B).

Ví dụ:

F – Tầng kiểu dáng Front xoay theo chiều kim đồng hồ 90 độ
U – Tầng ngoài mặt Up xoay ngược chiều kim đồng hồ thời trang 90 độ
L2 – Xoay phương diện Left 180 độ (2×90 độ)Fw – cả 2 tầng trong và hình trạng Front luân chuyển theo chiều kim đồng hồ đeo tay 90 độ.

Thêm nữa, bạn cũng có thể có thể bài viết liên quan về ký kết hiệu Rubik nâng cao để hoàn toàn có thể áp dụng hoạt bát hơn:

2Rw’ – xoay 2 tầng vào và làm ra R 180 độ (2×90 độ). Theo ghi chép của một trong những tài liệu viết số 2 đằng sau mặc dù bạn không đề xuất quá chăm chú vấn đề này. Cầm vào đó, bạn chỉ cần hiểu rõ chân thành và ý nghĩa tương ứng cùng với từng chữ, số trong cam kết hiệu. địa điểm không quan trọng vì trong công thức cũng trở thành được đề cập chi tiết và rõ ràng.

*

Nằm rõ các ký hiệu và giải pháp xoay để giúp đỡ bạn đơn giản dễ dàng hóa vấn đề giải Rubik 4×4

Sau khi làm quen và thâu tóm sơ qua các ký hiệu buộc phải nhớ lúc chơi Rubik 4×4 bạn đã sở hữu thể ban đầu thử sức với những công thức giải. Giả dụ như không nhớ hết bạn cũng có thể để bảng hướng dẫn cam kết hiệu ở bên cạnh để nhân tiện theo dõi nhé.

Bước 2: Ghép chổ chính giữa – hoàn chỉnh tâm Rubik 4×4

Quy tắc màu:

Quan tiếp giáp kỹ chúng ta có thể thấy phần trung khu rubik 4×4 không rứa định, điều này xảy ra với tất cả các rubik chẵn tầng. Vắt chắc quy tắc màu của rubik 4×4 để giúp bạn thuận lợi tạo được phần tâm cấp tốc chóng. Dưới đấy là 2 quy tắc bạn cần nằm lòng:

Theo màu đối diện: Xanh lá đối xanh đại dương (hai màu xanh da trời – lạnh), trắng đối vàng, đỏ đối cam (hai màu sắc nóng).Theo vị trí tương đối: trường hợp trắng phía dưới, xanh lá trước khía cạnh thì bên bắt buộc sẽ là màu sắc cam và bên trái sẽ là màu đỏ.

Cách thức giải phần trung tâm rubik 4×4:

Điều đầu tiên bạn cần thực hiện đó là giải 6 trọng tâm của viên rubik. Họ sẽ bước đầu với màu trắng bởi giải trung tâm trắng khá 1-1 giản. Bạn chỉ việc xoay làm thế nào cho chúng về một mặt là trả thiện.

*

Muốn gửi viên white color còn lại vào vị trí bạn áp dụng công thức Dw’ Rw’ Dw’

Sau khi hoàn thành mặt color trắng, bạn sẽ ban đầu xử lý phần màu xoàn ở khía cạnh đối diện. Lưu giữ rằng nhằm mặt white đã dứt xuống tiếp sau đây cho tiện quan ngay cạnh mặt đá quý hơn nhé.

*

Chúng ta gồm 2 phương pháp ứng cùng với 2 trường đúng theo trên như sau: Rw U Rw’ cùng Rw U2 Rw’

Chú ý: chúng ta nên quan tiếp giáp kỹ biện pháp thức hoạt động của 2 công thức trên để linh hoạt áp dụng giỏi với 4 chổ chính giữa còn lại.

Tiếp đến họ sẽ làm tựa như với 4 trung tâm còn lại. Theo đó, bạn sẽ để khía cạnh trắng và mặt đá quý đã xong sang bên trái phải kê tránh nhầm lẫn hoặc hòn đảo lộn. Tiến hành lần lượt với các tâm còn lại. để ý tới nguyên tắc màu ví như không bạn sẽ khá dễ ghép vai trung phong sai đấy nhé.

*

Nếu rơi vào trường hợp này, bọn họ sẽ tất cả công thức: Rw U Rw’

Sau khi thực hiện thành công các thao tác làm việc phía bên trên coi như bạn đã dứt phần trung khu Rubik 4×4.

Bước 3: Ghép cạnh Rubik 4×4

Cạnh rubik 4×4 được cấu trúc từ 2 mảnh rời, chính vì vậy nếu chúng không được ghép bạn cần đưa bọn chúng về cùng một mặt. Theo đó sẽ sở hữu 3 trường hợp có công dụng xảy ra:

TIPS: các công thức dù hết sức ngắn mà lại lại rất dễ khiến cho xáo trộn ở một cạnh khác. Vì thế khi làm bạn cần xem xét di chuyển các cạnh vẫn ghép quý phái vùng an ninh khác.

*

Ba công thức vận dụng cho 3 trường phù hợp lần lượt như sau: Uw L’ U’ L Uw’ / Uw’ R U R’ Uw / R U’ B’ R2’

Đến cặp cạnh cuối cùng, chúng ta sẽ ko thể vận dụng theo cách làm trên nữa bởi toàn bộ các cạnh sót lại hiện đã làm được ghép hoàn chỉnh. Cụ vào đó bạn sẽ sử dụng bí quyết sau:

*

Công thức: Dw R F’ U R’ F Dw’

Bước 4: Giải nốt tương tự như cách xoay Rubik 3×3

Khi sẽ tới cách này, bạn có thể giải Rubik 4×4 như 3×3. Bạn chỉ việc xoay các cạnh ko kể về đúng chỗ. Hôm nay 4 viên trọng tâm sẽ là tâm, cạnh gồm 2 viên đã ghép.

*

Tham khảo thêm phương pháp giải Rubik 3×3 để nắm rõ hơn cách 4

Bước 5: trường hợp đặc biệt quan trọng OLL Parity cùng PLL Parity

OLL Parity Rubik 4×4 là gì?

Có không ít người bắt đầu chơi Rubik 4×4 hiếu kỳ về OLL Parity là gì? vào trường hợp một cặp cạnh của Rubik 4×4 không thể quay mặt kim cương lên bên trên giống những cạnh khác sẽ được gọi là OLL Parity. Giả dụ chú ý bạn sẽ thấy những cạnh tiến thưởng quay lên trên ở tầng 3 bao giờ cũng đang là số chẵn. Tuy nhiên, 4×4 lại đặc trưng hơn, nó có thể có 3 cặp cạnh màu xoàn quay lên nằm tại tầng 3 và 1 cặp cạnh color vàng hướng ra phía bên ngoài.

*

Trong trường đúng theo OLL Parity bạn sẽ áp dụng bí quyết sau: Rw2 B2 U2 Lw U2 Rw’ U2 Rw U2 F2 Rw F2 Ll’ B2 Rw2

PLL Parity Rubik 4×4 là gì?

Nếu các bạn đã triển khai được OLL, bạn sẽ sử dụng những công thức PLL để hoàn thiện nốt Rubik 4×4. Mặc dù vẫn có trường hợp đặc biệt mà chúng ta không thể giải bằng những công thức của Rubik 3×3 được.

Toàn cỗ cục Rubik đang giải dứt trừ 2 góc chéo cánh nhau.Toàn cỗ cục RUbik sẽ giải xong xuôi trừ 2 cặp cạnh đối diện hoặc 2 cặp cạnh tức tốc kề.

*

Bạn sẽ thực hiện công thức PLL Parity sau: r2 U2 r2 Uw2 r2 u2

Kết thúc sắp tới đây bạn đã giải hoàn thành cục Rubik 4×4 nhé.

Toàn bộ hướng dẫn chi tiết cách giải Rubik 4×4 đơn giản và dễ dàng nhất đã làm được đề cập trên bài xích viết. Bạn chỉ việc làm theo quá trình thật cẩn trọng chắc chắn các bạn sẽ thành công. Chúc bạn may mắn!