Bài viết này nên thêm links tới các bài viết khác để giúp nó bách khoa hơn. Xin hãy góp cải thiện nội dung bài viết này bằng phương pháp thêm các liên kết có liên quan đến văn cảnh trong văn bạn dạng hiện tại. (tháng 7 năm 2018)

Máy tính cá thể IBM, thường xuyên được call là IBM PC, là thứ tính cá thể đầu tiên của IBM và là nền tảng cho những máy cân xứng IBM PC sau này. Máy mang số hiệu 5150 và được giới thiệu ngày 12 tháng 8 năm 1981. Phần nhiều người tạo thành nó là một nhóm kỹ sư bên dưới sự lãnh đạo của Don Estridge tại Boca Raton, Florida.

Bạn đang xem: Máy tính cá nhân ibm pc/xt


*

Thuật ngữ tầm thường “máy tính cá nhân” (personal computer xuất xắc PC) đang được đưa vào và sử dụng trước năm 1981, nhưng vì tầm tác động của IBM PC, định nghĩa “PC” dần có nghĩa là các máy tương xứng với IBM PC.


1 kế hoạch sử

1.1 quy trình thiết kế1.2 Ra mắt1.3 Thành công2 Phần cứng2.1 Bo mạch chủ2.2 CPU cùng RAM2.3 ROM-BIOS2.4 thứ nhập xuất2.4.1 Màn hình2.4.2 Bàn phím2.4.3 Đĩa2.4.4 Giao tiếp2.5 Mở rộng3 Phần mềm4 những mẫu trong loại PC5 Máy bản sao IBM6 Tham khảo

Lịch sử

Trước những năm 80, IBM được biết đến chủ yếu là 1 trong nhà cung ứng máy tính đến doanh nghiệp<1>. Vào đầu những năm 80, thị trường các sản phẩm công nghệ mini của IBM không đuổi kịp được các kẻ địch cạnh tranh; trong khi đó những hãng khác bắt đầu thấy được lợi nhuận không nhỏ dại từ thị trường máy vi tính. Thị phần máy cá nhân lúc đó đang do Tandy, Commodore và táo khuyết chiếm chủ yếu, các máy bán tốt với giá bán vài trăm đô la một máy và đã trở đề xuất rất phổ biến. Thị trường máy vi tính đủ khiến IBM đề nghị bận tâm, với mong tính doanh thu 150 triệu đô la vào năm 1979 và tăng trưởng doanh thu hàng năm 40% vào đầu thập niên 80. Các ông lớn khác như HP, Texas Instruments và Data General đều đã gia nhập thị phần này, trong lúc một số quý khách hàng của IBM đã bắt đầu mua những máy Apple<2><3>.

Đầu thập niên 80 mở ra tin đồn rằng IBM đang cải cách và phát triển một thứ cá nhân, có thể là một phiên bản thu bé dại của IBM System/370<4> cùng Matsushita phê chuẩn rằng đã liên hệ với IBM về một kỹ năng hợp tác thêm vào một sản phẩm công nghệ cá nhân, tuy vậy đề nghị này bị tự bỏ<5><6>. Dư luận ngờ vực điều này, do IBM có xu thế thiên về cách thao tác làm việc chậm chạp, quan liêu liêu (bureaucratic) vốn cân xứng với việc sản xuất các hệ thống doanh nghiệp lớn, phức hợp và đắt tiền<7>. Cũng như các ông bự khác, một mặt hàng mới toanh của IBM bắt buộc mất vài ba năm nhằm phát triển<8><9>, trích lời một nhà đối chiếu công nghiệp “Việc IBM tạo ra máy cá nhân khác gì dạy một con voi học tập nhảy”<10>.

IBM trước đó đã sản xuất các máy mini, như IBM 5100 năm 1975, được nhắm vào doanh nghiệp, dòng máy này có giá lên đến 20 nghìn đô<11>. Giả dụ IBM ý muốn tham gia thị phần máy cá thể thì chi phí phải với tính cạnh tranh hơn.

Năm 1980, quản trị IBM là John Opel đã nhìn ra được thời cơ của thị trường đang nổi lên này, và chỉ định William C. Lowe tới một phần tử mới: Entry cấp độ Systems trên Boca Raton, Florida. Nghiên cứu và phân tích thị trường cho thấy thêm các đại lý laptop rất ham mê bán máy vi tính IBM, tuy vậy họ yêu cầu máy phải được thiết kế với các linh kiện tiêu chuẩn chỉnh để họ có thể dễ dàng sửa chữa thay vày bắt khách hàng mang đến IBM<12>.

Năm 1980 Atari ý kiến đề nghị IBM rằng họ vẫn đóng vai trò nhà cấp dưỡng thiết bị nơi bắt đầu (Original Equipment Manufacturer – OEM) mang đến IBM<13>, một giải pháp khả thi mang đến IBM khi đối mặt với một thị trường đổi khác nhanh chóng. Ý tưởng mua lại Atari được cân nhắc, tuy nhiên bị tự chối, vậy vào đó Lowe đề xuất rằng nếu xuất hiện một cỗ phận nhỏ làm việc tự do và bỏ qua các tiêu chuẩn của IBM thì một thiết kế rất có thể ra mắt trong tầm một năm với một nguyên chủng loại (prototype) vào một tháng. Nguyên chủng loại này vận động tồi, mà lại cùng với sẽ là một bản kế hoạch doanh nghiệp trong đó lời khuyên chiếc lắp thêm mới sẽ sở hữu được kiến trúc mở, sử dụng các phần cứng và phần mềm không độc quyền, được buôn bán qua các siêu thị bán lẻ, tất cả đều đi trái lại cách thao tác của IBM. Nó cũng ước tính sẽ bán được 220 nghìn máy trong tầm ba năm, nhiều hơn tất cả số thành phầm hiện hành của IBM<14><15>.

Điều này sẽ thuyết phục được Ủy ban thống trị doanh nghiệp của IBM, cùng nhóm được đưa thành một phần tử với tên “Dự án Chess” với được tạo đông đảo điều kiện để triển khai ra sản phẩm đúng như vào thời hạn đã đề ra. đội còn được phép mở rộng lên thành 150 người vào cuối năm 1980, cùng một ngày nọ hơn 500 nhân viên cấp dưới của IBM xin được tham gia.

Quá trình thiết kế

Quá trình xây đắp được giữ kín rất nghiêm ngặt, mang đến nỗi các bộ phận khác vào IBM không thể biết tới sự tồn trên của nó<16>.

IBM phải chọn một bộ vi xử lý, trong những đó có TMS9900 của Texas Instruments, Motorola 68000, cùng Intel 8088. Họ tiến công giá cao nhất Motorola 68000<17>, tuy nhiên lại không xuất xưởng được giống như các CPU còn lại.<18> Đặc biệt CPU với thiết kế RISC IBM 801 (một giữa những CPU RISC đầu tiên) cũng khá được xem xét, tuy rằng nó dạn dĩ hơn đông đảo lựa lựa chọn khác nhưng lại lại vi phạm nguyên tắc thuở đầu đề ra: chỉ áp dụng các linh phụ kiện sẵn tất cả từ mặt ngoài.

Vậy là cuối cùng IBM chọn Intel. IBM chọn 8088 chứ chưa phải phiên bản 8086 tốt hơn vì lý do: một là, Intel bảo vệ được giá cả cũng như số lượng<19>, hai là, thi công máy tính sẽ dễ dàng và đơn giản hơn (với bus 8 bit) và giá cả vì cố gắng cũng giảm đi. 8088 tất cả một điểm mạnh nữa là IBM đã có tay nghề với các xây cất 8 bit trong lúc xây cất IBM System/23 Datamaster trước đó. Ngay lập tức cả dắt cắm (slot) không ngừng mở rộng 62 chân và bàn phím cũng được thiết kế cho tương đương với Datamaster<20><21>, nhưng bên cạnh đó là thiết kế trọn vẹn mới.

Bo mạch chủ được thiết kế trong vòng 40 ngày<22> cùng với một phiên bản mẫu chuyển động được trong tứ tháng<23>, với demo hồi tháng một 1981. Xây dựng hoàn thiện trong thời điểm tháng 4 năm 1981, khi được giao cho nhóm phụ trách câu hỏi sản xuất<24>. Các máy PC này được gắn thêm ráp nghỉ ngơi một nhà máy sản xuất IBM trên Boca Raton, với thành phần được làm tại nhiều nhà máy của IBM và công ty bên đồ vật ba. Screen được mang từ thiết kế có sẵn của IBM Nhật Bản, vật dụng in thì cài đặt của Epson<25>. Chính vì không có bộ phận nào có phong cách thiết kế bởi IBM đề nghị họ không có bằng bản quyền sáng chế nào cho PC<26>.

Nhiều người trong số những tín đồ tham gia thiết kế từng là những tình nhân thích và mua máy tính<8>, như một số sở hữu chiếc hãng apple II, cùng họ có tác động đến việc đi đến đưa ra quyết định rằng PC sẽ sở hữu một phong cách xây dựng mở<27> và những thông tin cụ thể kỹ thuật đã được ra mắt để bạn khác hoàn toàn có thể viết phần mềm hay tạo sự những mạch (card) mở rộng<28>.

Trong lúc xây cất IBM né hội nhập theo theo hướng dọc (vertical integration) cực tốt có thể, lấy một ví dụ như đk sử dụng Microsoft BASIC thay bởi phiên bản của mình, vì chưng công chúng biến chuyển đến bạn dạng của Microsoft các hơn<29>.

Ra mắt

Chiếc PC được giới thiệu vào ngày 12 tháng 8 năm 1981, sau 1 năm phát triển. Giá thành thuở đầu là 1,565 đô la cho 1 máy cùng với cấu hình bao gồm 16 kilobyte RAM, vỉ hình ảnh màu CGA và không tồn tại ổ đĩa. Chi phí được chọn cho phù hợp với những máy tương tự trên thị trường. Cũng cần phải nói rằng, trước đó hai tuần chiếc máy IBM rẻ nhất là Datamaster có giá 10,000 đô la.

Trong chiến dịch tiếp thị của mình, IBM áp dụng hình hình ảnh nhân vật Sắc-lô của Charlie Chaplin, thủ vai vì chưng Billy Scudder.

Đây cũng chính là lần đầu tiên IBM cung cấp một máy tính xách tay qua những cửa hàng bán lẻ thay vày trực tiếp đến khách hàng. Vì chưa có kinh nghiệm, IBM bắt tay hợp tác với chuỗi đại lý nhỏ lẻ Computer
Land với Sears Roebuck, những người dân đã cung ứng những kiến thức quan trọng đặc biệt về thương trường này và biến hóa những vị trí tiêu thụ chủ yếu của PC. Tại thời đặc điểm đó đang có hơn 190 shop Computer
Land, trong khi Sears Roebuck đang dần trong quá trình mở hàng chục các quầy phân phối máy tính.

PC được mừng đón một giải pháp vô cùng lạc quan, và lợi nhuận được theo cầu tính của những nhà phân tích lên tới hàng tỷ đô la trong khoảng vài năm tới và cái PC ngay lập tức lập tức trở thành đề tài buôn dưa lê của cả nền công nghiêp máy tính. Những đại lý choáng ngợp với đối chọi đặt hàng, trong số đó nhiều người tiêu dùng trả trước cơ mà ngày nhận không đảm bảo. Khi hầu hết loạt PC đầu tiên được giao nhận, từ “PC” vẫn trở đề nghị quen thuộc.

Thành công

Doanh thu vượt tiêu chí của IBM 800%, có tháng tất cả tới 40,000 PC được bán. Họ cầu tính có 1/2 đến 70% số PC đã cung cấp ở những cửa hàng kinh doanh nhỏ người mua là những hộ gia đình. Năm 1983 chúng ta đã bán được hơn 750,000 máy, trong khi DEC, 1 trong những những đối thủ khiến IBM nên gia nhập thị phần này, chỉ bán tốt 69,000 sản phẩm công nghệ trong cùng thời gian.

Ngành technology nhanh chóng hỗ trợ phần mềm cho PC, với câu hỏi PC gần như ngay nhanh chóng trở thành nền tảng mà số đông nhà phân phát triển phần mềm cho lắp thêm vi tính phần nhiều nhắm tới. Một ấn phẩm cho biết thêm có 753 gói ứng dụng lưu hành một năm sau khi PC được phân phát hành, các gấp tư lần con số của dòng Macintosh sau một năm phát hành. Cung cấp phần cứng cũng tăng nhanh, với 3-40 công ty đối đầu và cạnh tranh mặt hàng thẻ mở rộng bộ nhớ trong vòng ngực năm.

Xem thêm: Tìm hiểu mức học phí fpt hà nội 1 năm, học phí trường đại học fpt 2022

Năm 1984 lợi tức của IBM từ thị trường PC vẫn là 4 tỷ USD, cấp hơn 2 lần số lượng của Apple. Một phân tích vào năm 1983 về người tiêu dùng doanh nghiệp mang đến thấy, hai phần ba khánh mặt hàng lớn, chỉ thực hiện một tiêu chuẩn, lựa chọn PC trong khi 9% chọn Apple. Năm 1985 một khảo sát điều tra của Fortune cho biết 56% doanh nghiệp sử dụng máy cá thể bấy giờ nghỉ ngơi Hoa Kỳ lựa chọn PC, trong khi số chọn táo apple là 16%.

Gần như ngay trong khi PC ra thi trường, đã có những lời đồn thổi về rất nhiều máy bạn dạng sao, và dòng máy bạn dạng sao tương thích PC thứ nhất ra đời mon 6 năm 1982, chưa đầy một năm sau khoản thời gian PC xuất hiện lần đầu tiên.

Phần cứng

Vì giá cả thấp thêm vào đó thời gian xây cất hạn hẹp, thiết kế phần cứng của mẫu PC sử dụng trọn vẹn linh kiện không tính từ các nhà sản xuất mặt thứ ba, nỗ lực vì được thiết kế theo phong cách bởi IBM.

Chiếc PC được để trong một lồng thép rộng, rẻ để hoàn toàn có thể đỡ được một màn hình CRT. Phương diện trước được thiết kế từ nhựa, hở chống để cất một đến hai ổ đĩa. Khía cạnh sau có lỗ để kết nối điện nguồn, bàn phím, cùng một dãy những khe dọc nhằm gắn vào những card mở rộng như vẫn thấy sinh hoạt PC ngày nay.

Cách phía trên 40 năm – vào trong ngày 12 mon 8 năm 1981 – IBM đã reviews Máy tính cá thể IBM đầu tiên, nói một cách khác là Máy tính IBM (Mẫu 5150). Nó hút khách và thiết lập cấu hình các tiêu chuẩn vẫn còn mãi sau với họ ngày nay. Đây là phần đông gì bạn mua và sử dụng một loại vào đầu trong những năm 1980.


*
Bên trong một cửa ngõ hàng nhỏ lẻ Computer
Land vào năm 1983. Computer
Land

Cuối năm 1981, và bạn có nhu cầu mua một chiếc máy tính IBM hoàn toàn mới. Nếu nhiều người đang ở Mỹ, bạn cũng có thể mua một chiếc từ một nhà bán lẻ máy tính như Computer
Land hoặc một siêu thị bách hóa như Sears. Khi bạn phi vào cửa hàng, nhân viên bán hàng sẽ ra mắt máy tính IBM cùng cung cấp cho mình lời giới thiệu bán sản phẩm của họ.

Khi bạn chuẩn bị sẵn sàng mua, IBM cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn thông số kỹ thuật khác nhau dựa vào RAM với thẻ điều khiển phía bên trong cho phép sử dụng ổ đĩa mềm , đồ họa màu, bộ tinh chỉnh trò chơi, cổng nối liền hoặc cổng tuy nhiên song. Không có tùy chọn ổ cứng vì chưng IBM hỗ trợ — tùy chọn này sẽ sở hữu được sau với IBM PC XT (1983). Nhưng bất kỳ cấu trong khi thế nào, PC luôn luôn được trang bị CPU intel 8088 chạy ở vận tốc 4,77 MHz.

Các cấu hình IBM PC 5150 điển hình bao gồm từ dạng hình máy trần với 16 KB RAM, cỗ điều hợp đồ dùng họa đối chọi sắc, keyboard và không tồn tại ổ đĩa mềm với giá chỉ 1.565 USD (khoảng 4.121 USD ngày nay) đến đơn vị RAM 64K với hình ảnh CGA màu, nhị đôi- ổ đĩa mềm nhì mặt với một lắp thêm in Epson MX-80 với giá $ 4,500 (con số vĩ đại $ 13,246 hiện tại nay). RAM tối đa nhưng mà IBM PC rất có thể sử dụng lúc khởi chạy là 256K, nhưng những thẻ sau đây sẽ mở rộng hệ thống lên mang đến 640K RAM.

Ngay cả khi điều ấy đã ổn định, các bạn vẫn bắt buộc mua một màn hình ($ 345 cho phiên phiên bản đơn sắc, nhiều hơn nữa mang lại màu sắc) cùng một hệ điều hành. IBM PC-DOS (do Microsoft cách tân và phát triển và cũng rất được bán bên dưới tên MS-DOS) tất cả sẵn khi ra mắt với giá khoảng tầm 40 đô la, với CP / M-86 (khoảng 140 đô la) cho vào tháng 4 năm 1982 và hệ thống phường UCSD Pascal sau đó.

Cài để Windows

*
Mặt sau của PC IBM cùng với một vài ba thẻ bổ sung được mua đặt. Benj Edwards

Hãy để ý đến bàn phím 83 phím, vô cùng nặng cùng được sản xuất tốt. Nó sử dụng khối hệ thống lò xo vênh đã có được cấp bằng bản quyền sáng tạo của IBM cho xúc cảm chắc chắn nhưng chủ yếu xác. Và nó nhấp như gà gáy.

*

Sử dụng PC-DOS và các ứng dụng

Sử dụng PC-DOS hơi phức tạp nếu khách hàng không biết mình đang có tác dụng gì. Bạn yêu cầu ghi nhớ các lệnh dễ dàng và đơn giản như DIRhiển thị văn bản của đĩa và COPYsao chép tệp. PC-DOS 1.0 không cung cấp các folder con, do vậy bạn không nên phải CD(thay đổi thư mục) — điều ấy sẽ reviews vào năm 1983 với PC-DOS 2.0 .


Để chạy một chương trình, hãy khởi động chương trình đó trực tiếp từ đĩa — và chương trình đó sẽ auto chạy nhưng không bắt buộc hệ quản lý và điều hành — hoặc tìm tệp EXE hoặc COM của chính nó và chạy bằng cách nhập tên tệp trên A>dấu nhắc cùng nhấn Enter.

Giả sử bạn có nhu cầu chơi trò chơi IBM PC đầu tiên, Microsoft Adventure . Tất cả mọi gì bạn cần làm là tháo đĩa Adventure ra khỏi chất kết bám của nó, chuyển nó vào ổ đĩa đầu tiên của bạn, sau đó lật trên PC.

*
IBM

Bạn đã chiếm lĩnh cả đêm hôm trước để đánh máy report hoặc thao tác làm việc trên bảng tính và chúng ta cần chia sẻ kết trái với sếp cùng đồng nghiệp của mình. Không có mạng toàn cục (LAN) tại văn phòng công sở của bạn, ít tùy chọn để đưa từ modem quý phái modem cùng ít người có PC, cách cực tốt để làm điều ấy là in công việc của chúng ta ra giấy.


May mắn thay, các bạn có một thương hiệu bắt đầu của IBM 5152 (một Epson MX-80 lại badged) máy in dot-ma trận tại COMPUTERLAND khi bạn oder PC-in của người tiêu dùng giả thuyết của công ty chúng tôi kịch bản, do đó bạn móc nó lên vào cổng tuy nhiên song trên máy tính xách tay của bạn. Sau khi hướng cổng đầu ra in đến LPT1cổng thích hợp , thứ in dịch chuyển ra xa, in văn bạn dạng từng dòng bằng phương pháp sử dụng một cột ghim đụng vào dải ruy-băng tất cả mực. Bản in ra trên giấy nạp thứ kéo.

Nó đã mất một lúc, vày vậy bạn cũng có thể đi uống nước và ăn nhẹ, rất có thể xem một chút Dallas trong khi bạn chờ tác phẩm của bản thân được in. Ít nhất chúng ta cũng có thể thư giãn và biết rằng các bạn đã thao tác làm việc cả ngày. Máy tính IBM sẽ chuẩn bị chờ chúng ta làm lại toàn bộ vào ngày mai.

Tại sao nền tảng gốc rễ PC của IBM lại thành công như vậy?

Tua cấp tốc đến ngày hôm nay. Dấu tích của tiêu chuẩn PC IBM vẫn là căn nguyên của căn nguyên Windows với Intel hiện đại được mặt hàng tỷ bạn trên quả đât sử dụng. Làm thay nào cơ mà PC IBM lại thành công trong lúc hàng chục nền tảng máy tính khác — cho rằng Atari, Commodore, Macintosh, DEC, CP / M — thì không?

Sự đồng thuận lịch sử dân tộc thường bao gồm bốn nguyên tố chính: a) tên thương hiệu IBM khích lệ việc áp dụng sớm, b) tính chất cởi mở của IBM PC, c) sự gia tăng nhanh chóng của các máy nhân bản tương yêu thích 100% cùng d) việc thường xuyên phát hành các phiên bạn dạng nhanh hơn, xưa cũ hơn – CPU tương hợp của Intel.

*
Benj Edwards

Bản thân mẫu PC đời 1981 ban đầu thường bị thất bại vì xây cất tẻ nhạt của nó. Chắc chắn, kia không phải là một trong những chiếc Ferrari ăn chơi sành điệu như Macintosh. Thay vào đó, nó giống Ford mã sản phẩm T hơn : Một con chiến mã bền, rất có thể sửa chữa, mô-đun, hoàn toàn có thể mở rộng. Nếu một phần tử bị vỡ, chúng ta có thể dễ dàng đổi nó cho bộ phận khác bằng tuốc nơ vít. Và với một thư viện phần mềm hoàn hảo xuất hiện trong khoảng vài năm tiếp theo khi trình làng (bao gồm cả ứng dụng sát thủ năm 1983 Lotus 1-2-3), chúng ta có thể hoàn thành các bước thực sự với nó.

Vào năm 2011, tôi đã đạt ba ngày nhằm sử dụng máy tính xách tay IBM lúc đầu trong nỗ lực cố gắng thực hiện các bước hiện đại với khối hệ thống và tôi đã ghi lại kết quả cho PCWorld. Trong quá trình này, tôi thấy IBM PC 5150 là một cỗ máy chắc chắn, đáng tin cậy. Bàn phím chất lượng cao của nó làm cho các tác vụ dựa vào văn bản trở nên thoải mái và thư viện ứng dụng lớn của nó cho phép tôi ngừng rất những việc, trong cả với CPU chỉ 4,77 MHz.

Thực tế là chiếc máy vi tính IBM nhưng mà tôi áp dụng vẫn vận động (sau lúc tôi đổi một vài cpu RAM kém) sau không hề ít thập kỷ là 1 trong những minh hội chứng cho quality xây dựng của nó. Trên thực tế, chiếc PC đó vẫn khởi động giỏi 10 năm tiếp theo và trông gần như là mới. Điều giống như cũng cần thiết xảy ra so với nhiều mẫu Macintosh cổ điển mới hơn các trong bộ sưu tập của tôi , thường hay bị lỗi bởi vì nhựa thay đổi màu, giòn với tụ điện kém. Với unique như vậy, tôi nghĩ rằng có một số trong những sự thật thực tế đằng sau câu nói cũ rằng “Không ai từng bị vứt bỏ vì cài một dòng IBM”.