Excel là công cụ cung cấp đắc lực cho tất cả những người dùng trong câu hỏi lập những báo cáo, thống kê lại số liệu… mặc dù nhiên, nếu bao gồm một ngày file excel bị chậm chạp, ì ạch và trên màn hình hiện thông báo “Not Responding” cơ mà bạn lần khần phải làm cho sao. Hãy cùng Công nghệ AZ đi tìm nguyên nhân tương tự như cách khắc chế nếu áp dụng không thể mở được.

Bạn đang xem: Mở file excel bị chậm

*

Excel là công cụ hỗ trợ đắc lực cho người dùng trong việc lập các báo cáo


Nguyên nhân khiến file Excel bị chậm

Thuộc bộ vận dụng Microsoft, Excel là 1 trong những công cụ thao tác làm việc đắc lực mà bất kỳ dân văn phòng nào thì cũng biết nhằm phục vụ các bước hàng ngày. Tuy nhiên, trải sang một thời gian nhiều năm sử dụng, form size dữ liệu càng lớn gây ra tình trạng đơ, lag, quan yếu mở được.

Thậm chí, file excel bị chậm còn rất có thể làm treo đồ vật khi đang làm cho việc. Điều này sẽ gây nên nhiều phiền toái cho người dùng cũng như tác động đến công dụng công việc. Vậy phải làm gì để cách xử lý “sự cố” bởi vậy xảy ra, cùng khám phá nhé!

Cách khắc phục lỗi tệp tin Excel chạy siêu chậm

Trong quá trình thao tác làm việc với ứng dụng, việc coppy data từ khá nhiều nguồn không giống nhau. Hoặc tệp tin của người sử dụng liên kết cùng với những đối tượng người dùng với dung lượng lớn rất dễ gây nên tình trạng file excel chạy hết sức chậm. 

Đồng thời có thể gây yêu cầu tình trạng đơ, treo làm tác động nghiêm trọng đến quá trình cũng như mất thời hạn xử lý. Tuy nhiên, đừng băn khoăn lo lắng quá, technology AZ sẽ hướng dẫn chúng ta cách tự khắc phục file excel bị chậm solo giản, mau lẹ ngay nhé!

Mở Excel Ở Chế Độ Safe Mode

Trường đúng theo file excel chạy chậm mỗi khi khởi chạy vận dụng rất hoàn toàn có thể do một add-on làm sao đó chạm mặt tình trạng lỗi hoặc vấn đề hoàn toàn có thể đến từ những tùy chỉnh. Thời điểm này, chúng ta hãy vận dụng mở tệp tin ở cơ chế Safe Mode khi không có ngẫu nhiên add-on xuất xắc tiện ích không ngừng mở rộng nào được tải. Đồng thời, thanh thiết lập các lệnh và toolbar cũng biến thành không xuất hiện.

*

Mở tệp tin ở cơ chế Safe Mode nhằm khắc phục lỗi excel bị chậm

Bước 1: Hãy truy cập vào vỏ hộp thoại Run trong Microsoft và nhập cam kết tự “safe” tức thì sau băng thông để khởi chạy lại excel bị chậm của chúng ta và nhấn lựa chọn OK. Thời gian này, Safe Mode sẽ lộ diện ở trên thanh tiêu đề Microsoft Excel.Bước 2: Hãy truy cập tab File và click vào Option.Bước 3: Nhấn lựa chọn thẻ Add-ins rồi sau đó hãy gỡ các Add-in thoát ra khỏi file. Các bạn nên tiến hành bỏ từ đối tượng mới được tiếp tế rồi mang đến cũ hơn.

Vô Hiệu Hóa tất cả Các Add-In

Mỗi khi áp dụng thiết bị sẽ không thể tránh ngoài việc các chương trình rác auto cài đặt kèm theo đó là các add-in bổ trợ vào sản phẩm tính. Đây cũng là trong những nguyên nhân tạo tình trạng excel bị chậm

Bởi vậy nếu như không sử dụng đến, chúng ta cũng có thể thực hiện loại bỏ hóa tất cả add-in giúp nâng cao hiệu suất máy. Để triển khai cách xử trí file excel chạy chậm rãi này, hãy áp dụng theo trình tự quá trình sau đây:

Bước 1: bấm vào tab tệp tin trên menu mức sử dụng và click chọn Options.Bước 2: ngay trong lúc ô cửa sổ mới xuất hiện, các bạn hãy bấm tại Add-ins với ở mục Manage Excel là Add-ins rồi đến Go.Bước 3: Hãy vứt chọn trước những Add-in không phải thiết, sau đó xong xuôi bằng Ok.

Sử Dụng Tùy lựa chọn Repair

Tùy lựa chọn Repair là chiến thuật nhanh độc nhất vô nhị mà bạn có thể áp dụng để sửa lỗi Office cũng giống như tình trạng excel bị chậm. Bí quyết khắc phục những sự cố máy tính xách tay thông qua chức năng này vẫn được triển khai như sau:

Bước 1: Khởi chạy Control Panel cùng click vào Uninstall a program.Bước 2: sử dụng phải loài chuột tích mục Office rồi nhận Change.Bước 3: Hãy thường xuyên với Quick Repair cùng click vào Repair. Sau đó, chờ đợi cho quy trình này dứt rồi khởi rượu cồn lại tệp tin. Nếu chứng trạng excel bị chậm vẫn còn thì bạn có thể nhấn lựa chọn Online Repair.

Kích Hoạt Manual Calculation

Việc tệp tin của doanh nghiệp chứa quá nhiều đối tượng người tiêu dùng khác nhau cũng gây ra tình trạng bị đơ, thậm chí còn không thể mở được. Chính vì vậy, để gia công file excel chạy nhanh hơn, hãy tiến hành cách loại bỏ hóa tùy lựa chọn Automatic Workbook Calculation. Đồng thời, các bạn cần triển khai khởi chạy Manual Calculation với công việc sau:

*

Để làm cho file excel chạy nhanh hơn cần tiến hành khởi chạy Manual Calculation

Bước 1: bấm vào tab file trên tệp tin excel rồi click Options.Bước 2: Tại hộp thoại Excel Options, hãy bấm tại Formulas. Kế tiếp click vào Manual sinh sống mục Workbook Calculation rồi bỏ dấu tích Recalculate Workbook Before Saving -> Ok.

Xóa những công thức không quan trọng trong Excel

Việc bảng tính chứa vô số công thức sẽ làm cho tăng dung lượng đáng kể. Vị vậy, việc tiêu giảm tối đa những ô có sử dụng công thức giúp khắc phục lỗi mở file excel rất lờ đờ hiệu quả. Qua đó, cải thiện hiệu suất làm việc trở cần tối ưu rộng hẳn.

Bên cạnh đó, bạn hãy cải cách và phát triển thuật toán nhằm mục tiêu tối ưu công thức, dựa vào đó quy trình tính toán ra mắt nhanh hơn. Đồng thời, những cách làm không cần thiết có thể xóa sút để giảm dung lượng và khắc phục tệp tin excel chạy chậm tốt hơn.

Lời kết

Với rất nhiều hướng dẫn tự khắc phục triệu chứng excel bị chậm của Công nghệ AZ trong bài viết trên, ao ước rằng đã hỗ trợ bạn giải quyết sự núm một cách hiệu quả. Hãy áp dụng ngay cho mình và nếu như còn bất kỳ thắc mắc nào yêu cầu giải đáp hãy còn lại comment dưới nhé!

Chắc hẳn chúng ta chẳng bao giờ chú ý tới điều này nếu không tồn tại việc một ngày nào đó file Excel ai đang làm đột nhiên trở bắt buộc nặng nề, chậm trễ và ì ạch. Bọn họ đã làm gì sai để xảy ra việc đó? tốt làm thế nào góp “giảm cân” với tăng vận tốc xử lý của file excel? Hãy cùng Học Excel Online tìm hiểu những nguyên nhân làm file excel trở nên nặng và đo lường chậm và biện pháp khắc phục.


Định dạng không có kiểm soát

Việc định dạng không có kiểm soát, định hình bừa kho bãi là giữa những nguyên nhân thường chạm chán gây ra triệu chứng file bị nặng. Hoàn toàn có thể kể tới một số ít lỗi format hay chạm chán phải như

1. Vứt đường Gridlines bởi tô màu nền trắng

Gridlines là con đường kẻ mờ phân chia các ô trong một sheet. Trong một số trong những trường vừa lòng muốn loại bỏ đường kẻ mờ này, họ lại thường làm cách tô màu yêu cầu là màu sắc trắng. Đặc biệt rộng khi bọn họ lại chọn toàn thể các ô vào Sheet với tô màu như vậy này:

Bước 1: chọn tất cả các ô trong sheet bởi việc click chuột đoạn giao nhau thân tên cột, thương hiệu dòng
Bước 2: bấm chọn tô màu nền và chọn màu trắng.

Xem thêm: Làm Chữ Gạch Ngang Facebook Nhanh Nhất, Cách Viết Chữ Gạch Ngang Trên Facebook

*

Không rõ ai đã chỉ cho mình cách này, nhưng chúng ta hãy lưu giữ rằng giải pháp này 100% SAI và gây ra lỗi nghiêm trọng là làm nặng trĩu file.

Có 1 cách đơn giản hơn nhiều và không còn tốn công, kia là việc tắt việc hiển thị Gridlines vào thẻ View

*


*

2. Thiết lập bộ lọc tự động tự động Filter ko kiểm soát

Việc thiết lập auto Filter không kiểm soát và điều hành cũng làm file bị nặng nề hơn. Họ thường tốt mắc lỗi là không chọn trước vùng tài liệu cần lọc nhưng mà cứ bấm ngay vào nút Filter trong thẻ Data, công dụng là chức năng Filter vận dụng thừa sang trọng cả phần lớn vùng tài liệu không liên quan, nằm không tính bảng tính đề xuất lọc:

*

Cách khắc chế là chọn vùng dữ liệu cần lọc trước, tiếp đến mới bấm chọn auto Filter

3. Tùy chỉnh thiết lập Data Validation, Conditional Formatting không có giới hạn

Hai tác dụng Data Validation cùng Conditional Formatting có tính ứng dụng không nhỏ nên tiếp tục được sử dụng. Mặc dù việc áp dụng mà không có giới hạn, không có điều hành và kiểm soát thì sẽ gây nên nặng tệp tin và làm chậm bài toán tính toán. Vày mỗi 1 ô chứa Data Validation, Conditional formatting đều hệt như 1 ô đựng công thức. Excel cũng cần dành tài nguyên, bộ lưu trữ cho vấn đề này, cũng phải giám sát các điều kiện có liên quan.

Do đó chúng ta cần vâng lệnh nguyên tắc: dùng tới đâu thiết lập cấu hình đến đó. Hoặc xác minh 1 mốc giới hạn từ trước và chỉ cấu hình thiết lập tạm thời tới đó.

Ví dụ bọn họ muốn thiết lập Data Validation mang lại vùng tài liệu cột Tên phương diện hàng, nhưng nắm vì thiết lập cho cả cột thì bọn họ chỉ số lượng giới hạn từ chiếc 2 tới loại 1000. Dự con kiến bảng dữ liệu sẽ có khoảng 1000 dòng. Lúc nào gần đến giới hạn này thì bọn họ mới tùy chỉnh cấu hình mở rộng lớn hơn. Như vậy kiểm soát điều hành dung lượng tệp tin sẽ tốt hơn.

*

Cách thiết lập chỉ nhập dữ liệu dạng tháng ngày trong ô bên trên Excel

Cách số lượng giới hạn loại tài liệu nhập vào ô trong Excel

Lưu dưới format file .xls

Đuôi tệp tin .xls là dạng đuôi file giành cho phiên phiên bản Excel 97-2003. Đây là phiên bạn dạng đã lỗi thời, kỹ năng nén tài liệu thấp. Vì thế khi lưu ở định dạng đó thì rất có thể làm tăng dung tích file. Dường như còn ảnh hưởng tới một số tính năng, hàm không dùng được ở các phiên phiên bản đời cũ. Vì vậy khi giữ file chúng ta cần để ý tới đuôi file, định hình file.

Thông thường lưu ở cả hai dạng sau:

File không chứa macro: dạng tệp tin .xlsx
File có chứa macro: dạng file .xlsm hoặc .xlsb

Quá nhiều công thức động

Việc đo lường nhanh hay chậm chạp trong Excel phụ thuộc vào 2 yếu đuối tố:

Số lượng công thức
Độ phức hợp của công thức

Vì vậy càng những ô chứa cách làm thì cũng khiến file nặng trĩu hơn, giám sát nhiều hơn. Khi ở chế độ tính toán tự động (Calculator Automatic) thì mỗi khi có bất kỳ thay thay đổi nào, toàn cục công thức vẫn được giám sát lại để cập nhật. Vì vậy để có thể giúp tệp tin nhẹ với tính nhanh, họ cần nên hết sức để ý khi bố cục những bảng dữ liệu, làm sao tinh giảm tối phần lớn ô đựng công thức. Trong khi còn phải trở nên tân tiến thuật toán để gia công sao công thức đơn giản nhất, dễ giám sát và đo lường nhất, tránh lòng vòng, phức hợp hóa vấn đề.

Một số quy tắc cần nhớ khi tổ chức triển khai dữ liệu:

Bảng dữ liệu (database – chỗ tập hợp tài liệu nhập vào) tiêu giảm tối đa số công thức. Bởi cấu tạo bảng tài liệu thường lớn, có nhiều dòng, nhiều cột. Cho nên nên xây cất sao mang lại thuần túy là dữ liệu, tránh thực hiện công thức vào bảng này.Tránh thực hiện công thức mảng. Các công thức mảng khiến việc thống kê giám sát chậm hơn so cùng với dạng thường. Vì vậy hạn chế việc dùng phương pháp mảng. Trong trường hợp report có nhiều đk thì rất có thể sử dụng hàm Sumifs, Countifs cầm cho hàm Sumproduct, bí quyết mảng.Trường hợp nên dùng nhiều bí quyết hoặc file thực thụ phức tạp, bạn có thể thiết lập chính sách tính toán là manual lúc nhập dữ liệu. Khi lập report thì mới có thể chấp nhận được tính toán với phím F9

Sử dụng vô số Name thừa, Name lỗi, link tới phía bên ngoài file

Việc sử dụng Name Range cũng cần chú ý. Name Range thường được sử dụng như 1 giải pháp giúp quản lý dữ liệu tốt hơn, sử dụng nhanh hơn trong công thức. Tuy nhiên nhược điểm của nó là lúc copy tài liệu đã đặt tên thì Excel sẽ được cho phép mang cả tên đó theo. Như vậy rất đơn giản xảy ra việc có rất nhiều Name tham chiếu tới tệp tin khác, name rác rến không mong muốn muốn.

Cách khắc phục:

Kiểm tra trong hộp thoại Name Manager cùng lọc đông đảo Name lỗi, Name tham chiếu tới workbook không giống để xử trí (hộp thoại Name Manager vào thẻ Formulas)Kiểm soát các Name động, Name đựng công thức. Tiêu giảm việc sử dụng những Name này khi gồm thể.

Kết luận

Khi làm việc trên Excel, họ nên tất cả thói quen kiểm soát điều hành các tài nguyên mà lại Excel cung cấp. Bởi việc sử dụng 1 cách lãng phí, không kiểm soát điều hành sẽ gây nên những tác hại khó lường. Excel tương tự như những dụng cụ khác, nó chỉ bổ ích và tác dụng khi họ dùng đúng cách, đúng phương pháp, sử dụng tiết kiệm ngân sách và chi phí và công dụng những gì chúng ta có.

Trong những vấn đề đã nêu sinh hoạt trên, việc phát triển tư duy logic để viết hàm xuất sắc hơn, kết quả hơn là tương đối khó nhất. Còn đầy đủ nội dung khác chỉ cần bạn chú ý trong thừa trình thao tác làm việc là được.

Bạn muốn tham khảo thêm những kiến thức và kỹ năng khác về Excel? Hãy tham gia khóa huấn luyện và đào tạo Excel từ bỏ cơ phiên bản tới chuyên gia của học Excel Online. Đây là khóa huấn luyện rất bổ ích giúp chúng ta hiểu về những hàm, sử dụng kết quả các chế độ trong Excel, ứng dụng Excel vào trong công việc hàng ngày.