Được nghe biết với tên tuổi "Tây thái hậu", “Lão phật gia", từ bỏ Hy thái hậu được reviews là một trong những người đàn bà quyền lực duy nhất trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc.

Bạn đang xem: Viên dạ minh châu của từ hy thái hậu

Sau lúc qua đời, bà được tróc nã phong Thụy hiệu "Hiếu Khâm trường đoản cú Hy Thụy Hữu Khang Di Chiêu Dự Trang Thành lâu Cung Khâm Hiến Sùng Hy Phối Thiên Hưng Thánh Hiển Hoàng Thái hậu", với lễ tang được tổ chức long trọng nhất trong định kỳ sử giành cho một Hoàng Thái hậu.

*

Tuy chỉ với phận thiếu phụ nhi, nhưng từ Hy lại được ví như "phượng hoàng bên trên đầu thiên tử".Thống trị nước trung hoa trong sát nửa nuốm kỷ, mặc dù không cần Hoàng đế, nhưng lại quyền hành trong suốt 3 đời vua phần lớn bị bà thao túng thiếu trong tay, vương quan liêu đại thần vào triều thấy cố lại càng thêm tởm sợ.Cũng chính do quyền uy vượt trên thiên tử, lăng chiêu tập của từ bỏ Hy thái hậu còn to hơn lăng tẩm của ông xã là vua Hàm Phong và đàn ông Đồng Trị.Những vật bồi táng theo chị hoàng này có giá trị tương đương với quốc khố Thanh triều trong không ít năm trời. Đó là chưa kể những bức thi họa cổ, trân bảo ngọc thạch với giá trị khủng tới cần thiết ước tính.

Cùng cùng với những hành động để lại giờ xấu ngàn đời, lăng chiêu mộ xa xỉ của từ bỏ Hy càng tạo cho tên tuổi của bà "lẫy lừng" hậu thế.

Trong bộ "Ái Nguyệt Hiên bút ký" của Lý Liên Anh - thái giám vai trung phong phúc của tự Hy - và người cháu là đồng người sáng tác có ghi chép ví dụ về chủng loại, số lượng, vị trí và giá trị của những đồ tùy táng trong lăng mộ sang chảnh của "lão phật gia".

Từ hy sinh thời vốn mê say mê châu báu ngọc ngà, khi tạ thế còn được táng theo số trân kỳ lạ bảo có giá trị lên tới mức hàng trăm triệu lượng bạc.Trong số những bảo vật được từ Hy Thái hậu sở hữu theo vào lăng mộ tất cả 10 bảo bối quý giá nhất, kia là:

1. Hoa sen ngọc thạch

*

Thời china cổ đại, "Ngọc tỷ", "Bích tỷ" là hình tượng của Hoàng đế, Hoàng hậu ý niệm là quyền lực, tránh quỷ dữ và mang đến may mắn. "Bích tỷ" này là bảo vật mà từ bỏ Hy Thái hậu hay đặt mặt gối. Theo ghi chép, lúc Từ Hy Thái hậu chết, tất cả chôn theo một đóa hoa sen được làm từ ngọc xanh bao gồm trọng lượng khoảng tầm 5.092 g.

2. Thúy ngọc cải trắng

*

Đây cũng là công trình vô cùng trân quý và tất cả tiếng tăm rất lớn. Nó là vật cơ mà Từ Hy Thái hậu yêu thương thích nhất khi còn sống. Cây cải trắng này vẫn nhú lên chồi non xanh. Quanh đó ra, đi cùng cây cải này còn tồn tại hai bé bò vẽ màu đỏ và đá quý giao nhau. Bảo bối này hết sức sống động, được chế tạo ra rất tinh xảo. Thúy ngọc cải trắng này có tạo hình hết sức giống cùng với cây cải trắng thật. Nó là từ một hòn thúy ngọc lớn, qua mài cùng đẽo nhưng mà thành.

3. Phỉ thúy dưa hấu

Đây là thiên hạ có một không hai bảo vật, được tạo ra vào thời đơn vị Thanh. Tuy tên thường gọi là phỉ thúy dẫu vậy thật ra bảo vật này làm bằng đá tạc Tourmaline nhập từ Mỹ và màu sắc như một miếng dưa hấu, domain authority xanh bao gồm vân xanh sậm, ruột đỏ tươi.

*

Tương truyền, từ bỏ Hy Thái hậu duy trì gìn báu vật này y như mạng sinh sống của mình. Phỉ thúy dưa hấu luôn luôn được bà đặt tại tủ vững chắc nhất và bao gồm khóa. Nếu như muốn mở khóa này, đề nghị dùng chìa khóa căn vặn 5 lần sang mặt trái thì mới có thể mở được, nếu căn vặn sai phía hay nhiều hơn, thấp hơn 5 lần thì đông đảo không mở được.Từ Hy Thái hậu còn phái 3 Thái giám thân tín sớm hôm trông coi căn hộ giữ bảo vật này. Thi thoảng, trường đoản cú Hy Thái hậu lại sai tín đồ mang bảo vật về phòng nhìn và cho người khác thưởng thức.

Vì từ bỏ Hy Thái hậu cực kỳ quýPhỉ thúy dưa hấu phải đã hạ lệnh bao giờ bà từ trần thì bồi táng cặp dưa cùng bà. Mặc dù nhiên, nhóm của Tôn Điện Anh đã bỗng dưng nhập lăng chiêu mộ của tự Hy với trộm mất không hề ít kho báu táng cùng bà, trong những số ấy có cặp dưa cùng hiện ko rõ tung tích của chính nó đang ngơi nghỉ đâu.

4. Ngó sen ngọc

*

Ngó sen ngọc là bảo vật mà tự Hy Thái hậu siêu yêu thích. Bên trên ngó sen này còn có lá sen blue color mọc ra với nở ra một hoa lá sen color hồng phấn. Lân cận hoa sen còn treo mấy viên mã thầy color đen, trông hết sức tinh xảo với tráng lệ. Nhưng sau khi ngôi chiêu tập này bị đào trộm, báu vật này cũng không rõ đang ở đâu.

5. Trân bảo Dạ Minh Châu

Dạ Minh Châu là một trong những kiệt xuất của văn hóa cổ xưa của cố giới. Đồng thời nó còn là một một bí hiểm của trường đoản cú nhiên, lịch sử dân tộc và văn hóa.

Theo bốn liệu biên chép lại, khi Từ Hy Thái hậu mất đi, bạn ta sẽ chôn bà với một viên Dạ Minh Châu ngậm sinh hoạt trong miệng. Viên Dạ Minh Châu này có thể bóc ra thành nhì khối cùng khi ghép lại sẽ khởi tạo thành hình cầu. Khi tách ra, hai nửa Dạ Minh Châu tất cả màu vào suốt nhưng lại khi ghép lại nó tạo nên thành một mặt đường ánh sáng. Ban đêm, viên Dạ Minh Châu này thắp sáng và chiếu rọi được vào một phạm vi 100 bước. Có thông tin cho rằng, viên Dạ Minh Châu này có công dụng làm mang đến thi thể không xẩy ra hủy nên khi mở cỗ ván Từ Hy Thái hậu, tín đồ ta phát hiện tại bà như bạn đang ngủ. Chỉ khi gặp mặt gió thì khía cạnh của bà mới bị trở thành màu đen.

Viên Dạ Minh Châu nhưng mà Từ Hy Thái hậu ngậm vào miệng khi chết có trị giá 10.800.000 lượng bạc, tương đương với 810.000.000 NDT hiện giờ (hơn 2.855 tỷ VNĐ). Viên Dạ Minh Châu có kích cỡ lớn khổng lồ như một trái cầu. Một số trong những tài liệu biên chép rằng báu vật này có trọng lượng khoảng chừng 787.28 carat (hơn 157 gram).

*

Thật đáng tiếc, lăng mộ táng Từ Hy Thái Hậu bị đào trộm và kẻ khỏe khoắn xâm phạm chỗ an nghỉ ngơi của người thanh nữ quyền lực đơn vị Thanh chính là Tôn Điện Anh. Sau khi đột nhập vào lăng mộ của từ bỏ Hy Thái Hậu, Tôn Điện Anh đã lấy đi nhiều sản phẩm tùy táng, bao hàm cả viên dạ minh châu "khủng" để trong miệng bà. Theo một số trong những tài liệu, sau khoản thời gian được mang ra khỏi lăng chiêu tập của tự Hy Thái Hậu, viên dạ minh châu qua tay những người. Trong các những fan từng sở hữu bảo vật này bao gồm Tống Mỹ Linh - bà xã Tưởng Giới Thạch. Người ta đề cập rằng, Tống Mỹ Linh vẫn sai thợ kim hoàn lắp viên dạ minh châu lên giày của mình. Không một ai biết thông tin này có chính xác hay không. Sau rất nhiều năm, tăm hơi của viên dạ minh châu từng là bảo bối của tự Hy Thái Hậu trở thành túng bấn ẩn. Hiện nay không rõ nó nhận ra ở ở đâu hay thuộc về của tín đồ nào.

Theo các nguồn khảo cứu, có công dụng viên Dạ Minh Châu vẫn thất lạc này đó là viên "Kim cương của Đại đế Mogul" lừng danh.

"Kim cưng cửng của Mogul" xuất hiện đầu tiên ở khu vực miền nam Ấn Độ.Vào năm 1657, nhà nước Hồi giáo Mogul của Ấn Độ chinh phục được nhì tiểu quốc gia và thống nhất miền nam Ấn Độ. Phần đa viên dạ minh châu đó được phát hiện tại đã xuất hiện trong cung điện mang bản vẽ xây dựng Mogul từ thời khắc này.Tuy nhiên những năm chính đổi thay sau đó, cùng với sự sụp đổ của vương triều Mogul, các loại đá quý bí mật này cũng trở nên mất.

Mặc mặc dù một công ty chuyên nghiên cứu đá quý người Pháp Niamey Tahoua đã xác minh vào năm 1665 rằng vào một hoàng cung Mogul còn lâu dài vời thời điểm đó, có viên "đại kim cương cứng Mogul" còn quý hiếm hơn nhiều.Tuy nhiên bên trên thực tế, đó chỉ là nhiều loại đá mô phỏng theo "Kim cưng cửng của hoàng đế Mogul". Viên dạ minh châu sau cùng này chỉ với tồn tại nghỉ ngơi Afghanistan.

Vào năm 1760 dưới thời vua Càn Long, công ty vua đã mang lại quân bầy áp các cuộc nổi loạn tại biên giới, "Viên kim cương cứng của nhà vua Mogul" đang đi đến Trung Hoa vào thời khắc đó.Sau này nó được cống nạp mang lại tay tự Hy thái hậu và biến vật theo chân bà mang lại suối vàng.

Xem thêm: Mách Bạn Cách Làm Chân Gà Hấp Tàu Xì Thơm Ngon Như Nhà Hàng, Cách Làm Chân Gà Hấp Tàu Xì Chuẩn Vị Trung Hoa

6. Linh lung bảo tháp

*

Có tư liệu nói rằng, Linh lung bảo tháp này hoàn toàn dùng ngọc mà tạo thành thành. Với từng cụ thể tỉ mỉ và công lao như vậy, yên cầu phải gồm thợ thủ công tay nghề lấp lánh và thời hạn dài mới ngừng được.

7.Cây san hô

*

Từ Hy Thái hậu quan trọng yêu ham mê cành san hô xinh đẹp tráng lệ này. Đầy mọi thân của rất nhiều cành san hô lớn này là hầu như nhánh san hô nhỏ dại là đa số cây anh đào, lá xanh, trái hồng cực kỳ sáng. Ngoài ra trên cây còn có một nơi bắt đầu anh đào với một đôi chim bói cá được cẩn từ ngọc.

8. Bạng Phật (Phật ngọc trai)

Bảo đồ gia dụng này được làm rất công tích và phức tạp từ hầu như viên ngọc trai để sản xuất hành hình dáng Phật, sau đó người ta để nó vào trong khung hình của con trai để con trai tiết ra một tờ bao bao quanh vật này. Sau một thời hạn dài, lớp này trùm lên báu thứ kia càng ngày càng dày và sau cùng tạo thành một mẫu Phật ngọc trai sáng bóng.

*

Đương nhiên, mỗi một "Bạng Phật" này sẽ là một trong những báu đồ vô giá. Tự Hy Thái hậu chôn theo 18 pho tượng "Bạng Phật" này nhưng cuối cùng đều bị đào trộm mất. Hiện tại người ta vẫn chưa thể xác minh được phần đa pho “Bạng Phật” bị đào trộm này đang ở đâu.

9. Nón phượng

*

Đời bên Thanh, trên nón phượng hoàng của từ bỏ Hy Thái hậu gồm gắn 9 nhỏ phượng hoàng. 9 bé chim phượng hoàng này trong miệng gần như ngậm 9 viên Dạ Minh Châu. Mỗi viên Dạ Minh Châu này có form size to nhỏ là khác nhau. Từ bỏ trong nhẵn tối, gần như viên Dạ Minh Châu này hoàn toàn có thể phát ra ánh nắng trắng, lúc đặt ở phía bên ngoài chỗ có ánh sáng thì nó lại khôi phục nguyên dạng như ban đầu.

10. Tấm chăn kinh lấp trên thi thể của tự Hy Thái hậu

Tấm chăn này được thiết kế vô thuộc tinh xảo khi được thêu 25.000 chữ về bộ kinh Đà La Ni bởi những tua chỉ vàng. Quanh đó ra, trên tấm chăn giá trị này còn được đi kèm tới 820 viên ngọc trai.Có diện tích khoảng 3 m2, tấm chăn phệ này còn được thêu nhiều hoa văn, tượng Phật,....

Người ta mang lại rằng món đồ này có giá trị hàng trăm ngàn triệu lượng. Rộng nữa, quá trình sản xuất thủ công bằng tay của tấm chăn thêu khiếp Đà La Ni còn khôn cùng công phu, đòi hỏi phải đề xuất tới vài năm nhằm hoàn thành. Điều này cho biết thêm giá trị của báu vật có 1-0-2 này vào lăng tuyển mộ của từ Hy Thái hậu.

*

Theo những chuyên gia, giá trị của tấm chăn này vào lăng tuyển mộ Từ Hy Thái hậu không chỉ nằm ở bao gồm nó cùng mọi đồ trang sức quý quý giá bán ở trên, nhưng mà còn nằm ở giá trị lịch sử. Theo đó, tấm chăn thêu xa xỉ này cần sử dụng trong hoàng gia và được biết tồn trên từ thời bên Nguyên (1271 - 1368).

Tấm chăn khiếp này tiếp đến gửi tới bảo tàng Cố cung cùng được sửa chữa, tu bổ tại đây. Vào mấy năm trở về đây, tấm chăn giá trị đã được những nhân viên thuộc khu bảo tồn Thanh Đông Lăng ở tỉnh Hà Bắc đưa ra ngoài. Đây cũng chính là lần đầu tiên tấm chăn thêu nhưng Từ Hy Thái hậu yêu quý, được xuất hiện thêm trước công chúng sau ngay sát một rứa kỷ.

Những bảo bối trong lăng chiêu tập Từ Hy Thái hậu góp phần hé mở phần làm sao về cuộc sống đời thường xa hoa tuy nhiên cũng đầy bí ẩn sau cánh cửa ngõ Tử Cấm Thành. Quả thực, những báu vật này không những thể hiện tại Từ Hy Thái hậu là người phong lưu đệ độc nhất thiên hạ mà nó còn thể hiện nền văn hóa truyền thống chế tác tinh hoa của trung hoa cổ đại. Nếu khác nước ngoài muốn từ bỏ mình khám phá nhiều hơn nữa thì hãy thực hiện ngay một chuyến du lịch Trung Quốc cùng tín đồ bạn đồng hành Viet Viet Tourism nhé!


Từ Hi Thái hậu qua đời năm Quảng Hưng máy 34 của triều đại đơn vị Thanh tức năm 1908. đồ sộ đám tang của vị thái hậu được nhận xét là hoành tráng số 1 trong kế hoạch sử, tuy không phải hoàng đế mà lại còn được an táng xa hoa hơn những vị nhà vua trước, hao chi phí hàng triệu vạn lượng bạc.


Đúng như di nguyện, một viên dạ minh châu sáng sủa lóa, to bởi quả trứng được để trong miệng Từ Hi Thái hậu lúc bà nằm trong quan tài. tuy vậy viên ngọc đó lại sớm bị tên lãnh chúa quân phiệt Tôn Điện Anh đem đi trong lượt hắn chiếm phá lăng mộ Thanh Đông lăng năm 1928.

Viên dạ minh châu huyền thoại

Dạ minh châu là biện pháp gọi chung của những loại đá quý có khả năng phát sáng trong nhẵn tối, hầu như viên đá này được vua chúa, hoàng tộc Trung Hoa quan trọng đặc biệt yêu thích.

Theo nghiên cứu của ts Chunyun Wang năm 2004, viên ngọc trong miệng Từ Hi Thái hậu thực ra là một viên kim cương thô 787,28 carat, giá bán trị xấp xỉ 810.000 NDT (tương đương 2,86 tỷ đồng).



Tung tích viên dạ minh châu của từ bỏ Hi Thái hậu là một trong trong những bí hiểm gây tranh cãi xung đột nhiều nhất lịch sử dân tộc Trung Quốc. Ảnh: Sohu


Trong hồi ức của kẻ trộm táo khuyết tợn Tôn Điện Anh, viên dạ minh châu của từ bỏ Hi được diễn tả là "bị tách ra có tác dụng hai miếng, ghép lại thành một trái cầu, khi bóc tách ra thì có ánh sáng trong suốt, thời gian ghép lại thì lan ra ánh sáng blue color lá cây, đêm hôm đứng bí quyết trăm thước vẫn rất có thể soi rõ từng gai tóc…"

Viên ngọc quý này được mang đến là tất cả tác dụng bảo quản thi thể lão Phật gia do khi Tôn Điện Anh lấy viên ngọc khỏi miệng, thân xác Từ Hi ban đầu bị phân hủy nhanh chóng. Tuy vậy giả thuyết này gấp rút bị giới khoa học bác bỏ bỏ vì thi thể Thái hậu phân hủy là do tiếp xúc với không khí bất ngờ chứ không tương quan tới viên ngọc.


Tung tích viên minh châu

Tôn Điện Anh sau thời điểm cướp bóc được kho báu từ Thanh Đông lăng đã yêu cầu tẩu tán, phân chia chác cho các thế lực không giống nhau để "chạy tội". Viên dạ minh châu được đã có tên này đem tặng kèm cho phu nhân Tống Mỹ Linh. Tương truyền đi Tống Mỹ Linh đã sử dụng viên minh châu quý hiếm ấy sẽ đính trên giầy của mình.

Sau này khi binh trở nên nổ ra, viên dạ minh châu xác nhận bị thất lạc. Suốt hàng ngàn năm, không ai biết viên ngọc quý đang nằm tại đâu.

Chỉ đến mới đây, viên dạ minh châu new được xác nhận là đang nằm trong tay gia tộc Rockefeller giàu có tại Mỹ. Theo Sohu, viên ngọc ko rõ bằng phương pháp nào sẽ được mang tới tay ông quấn đế chế nhiều mỏ John D. Rockefeller - fan được ví như vua dầu mỏ, fan thắp sáng nước quốc gia mỹ nửa vào cuối thế kỷ 19.



John D. Rockefeller từng là fan giàu nhất thế giới và cũng là nhân đồ gây nhiều tranh cãi nhất trong lịch sử ngành dầu lửa Hoa Kỳ. Ảnh: History


Sau lúc John D. Rockefeller qua đời, bảo bối được để trong bảo tàng riêng của mái ấm gia đình Rockefeller mang lại ngày nay.

Gia đình này cũng đã đi xác minh bắt đầu cho viên dạ minh châu. Kết quả cho thấy thêm đây là viên kim cương cứng từ đế quốc Mogul (nằm nghỉ ngơi Tiểu châu lục Ấn Độ), viên ngọc đã đến Trung Quốc như một lợi tức cho hoàng đế Càn Long cùng thuộc về hoàng thất công ty Thanh trường đoản cú đó.

Bài viết tham khảo từ Sohu


Khai quật lăng chiêu tập cung nữ giới được Khang Hy coi như mẹ: Vạch nai lưng "lời giả dối trăm năm" của hoàng đế nhà Thanh
Link bài bác gốc
Lấy linkhttp://ttvn.vn/search.htm?keyword=T%c3%acm+th%e1%ba%a5y+tung+t%c3%adch+vi%c3%aan+d%e1%ba%a1+minh+ch%c3%a2u+g%e1%ba%a7n+3000+t%e1%bb%b7+%c4%91%e1%bb%93ng+trong+mi%e1%bb%87ng+T%e1%bb%ab+Hi+Th%c3%a1i+h%e1%ba%adu%3a+Th%c3%ac+ra+n%e1%ba%b1m+trong+tay+%c3%b4ng+tr%c3%b9m+n%c3%a0y!
Tags

Từ Hi thái hậu

dạ minh châu tự Hi Thái hậu

dạ minh châu trong mồm Từ Hi Thái hậu

dạ minh châu

Nhà Thanh

Tôn Điện Anh

Võ Tắc Thiên

Hoàng đế Càn Long

viên ngọc quý


Trang chủ
Thời sự - làng mạc hội
Kinh doanh
Quốc tếThể thao
Cư dân mạng
Giải trí
Pháp luật
Sống khỏe
Công nghệĐời sốngẢnh
RSS
*
techanoi.edu.vn Giấy phép tùy chỉnh cấu hình trang tin tức điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT vị Sở thông tin và Truyền thông thành phố hà nội cấp ngày 31 mon 07 năm 2015. Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn nỗ lực Tân Điện thoại: 024 7309 5555